World class là gì?Có lẽ khi nghiên cứu về các trường đại học trên thế giới, bạn sẽ bắt gặp nhiều thuật ngữ có ý nghĩa tương tự, chẳng hạn như “đầu tàu” và “đẳng cấp thế giới”. đẳng cấp thế giới). Về cơ bản, tất cả các trường đại học hàng đầu đều là những trường đẳng cấp thế giới. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai khái niệm này.

Xem Thêm:Đồng tình luyến ái nữ là gì

World-class-la-gi-a-tsv

Kể từ khi ra đời cách đây 15 năm, mô hình đại học “đẳng cấp thế giới” đã vấp phải phản ứng dữ dội do tập trung vào nghiên cứu, nhiều ý kiến ​​cho rằng nó chỉ là một chiều, không tính đến sứ mệnh khác của trường đại học, v.v. Về cơ bản, lập luận này cho rằng nếu chúng ta chấp nhận khái niệm về một trường đại học “đẳng cấp thế giới”, thì chúng ta đang bỏ qua nhiều khía cạnh quan trọng của giáo dục đại học.

World class là gì

Lần lặp lại mới nhất của phản ứng dữ dội này là ý tưởng về một trường đại học “hàng đầu”, dưới sự chủ trì của John Aubrey Douglas, một chuyên gia giáo dục đại học tại Đại học California, Berkeley. Trong một cuốn sách gần đây, Douglas đã đưa ra ý tưởng của mình rằng những gì thế giới cần không phải là các trường đại học “đẳng cấp thế giới”, được coi là quá tập trung vào nghiên cứu, mà là các trường đại học. Tìm hiểu “Flagship”. Sự khác biệt ở đây là gì? Các trường đại học “hàng đầu” cũng là các trường đại học “đẳng cấp thế giới”, nhưng cam kết đào tạo ra những sinh viên chưa tốt nghiệp xuất sắc, cung cấp nền giáo dục chuyên nghiệp hàng đầu và có sứ mệnh gắn kết và gắn bó với cộng đồng, cộng đồng và nền kinh tế của họ.

Về cơ bản, tất cả các trường đại học “đầu tàu” đều “đẳng cấp thế giới”, nhưng không phải ngược lại.

Tham Khảo:Capacitance là gì

Trong cuốn sách của Douglas, khi anh ấy nói “các trường cao đẳng hàng đầu”, anh ấy đang đề cập đến 20 trường cao đẳng công lập hàng đầu ở Mỹ – California, Washington, Virginia, Michigan… tất cả đều là những trường rất tốt, và hầu hết đều tuyệt vời. Tất cả đều phù hợp với tiêu đề. Nhưng để trở thành một khái niệm chung cho các trường đại học trên thế giới, nó gần như không phù hợp với khái niệm trường đại học “đẳng cấp thế giới”, bởi vì người ta cho rằng những mô hình đại học Mỹ này luôn ở đó, hầu như ở khắp mọi nơi.

Để trở thành một trường đại học “đầu tàu”, nó phải có kết quả nghiên cứu khoa học xuất sắc. Điều này loại trừ Châu Phi, Ấn Độ, Trung Đông, gần như toàn bộ Đông Nam Á và Châu Mỹ Latinh khỏi danh sách (tương tự như khái niệm “đẳng cấp thế giới”). Các trường đại học sau đó phải có một nền văn hóa nghiên cứu hoàn toàn tự do học thuật, tự do ngôn luận, v.v. (tạm biệt Trung Quốc và phần còn lại của Nga).

Cũng cần có cam kết kết hợp giáo dục đại học và chuyên nghiệp với quá trình lựa chọn có tính chọn lọc cao cho cả hai (Adieu France, Auf Wiedersehen, danh mục người Đức) và cam kết tiếp cận cộng đồng theo cách người Mỹ nghĩ (tương tự như Sayonara Japan, Annyeong Hàn Quốc).

Vậy cuối cùng thì trường của nước nào sẽ còn lại? Về cơ bản là các nước nói tiếng Anh, cộng với các nước Scandinavia và Hà Lan. Nhưng nếu bạn thêm yêu cầu rằng các trường đại học “hàng đầu” cần có một hệ thống cơ sở giáo dục đại học rõ ràng, thì ở một mức độ nào đó, bạn sẽ thất bại ở mọi quốc gia khác, ngoại trừ Na Uy.

Douglas chắc chắn đã đúng khi nói rằng các trường đại học “đẳng cấp thế giới” thực sự là hình ảnh thu nhỏ của giáo dục đại học. Tuy nhiên, mặc dù không thể nói khái niệm “đầu tàu” của trường đại học là một mô hình thu nhỏ, nhưng nó cụ thể hơn và không thể dễ dàng vượt ra khỏi ý nghĩa ban đầu của nó.

Các trường đại học trên khắp thế giới bắt nguồn từ những truyền thống khác nhau. Các chính phủ chi trả và quản lý chúng một cách hợp pháp có những quan điểm khác nhau về những gì chúng nên đạt được và làm thế nào. Không phải tất cả mọi người đều đăng ký vào khái niệm trường đại học nghiên cứu “đẳng cấp thế giới”, vì nghiên cứu chỉ là một phần của kết quả đầu ra của trường đại học và có thể được đo lường theo cách không hữu ích lắm.

Vấn đề không nằm ở việc đo lường kết quả nghiên cứu, hay thậm chí là việc các trường cạnh tranh với nhau, mà là ý tưởng rằng cần có một tiêu chuẩn xuất sắc duy nhất.

Cuộc tranh luận về các trường đại học “hàng đầu” và các trường đại học “đẳng cấp thế giới” thực sự chỉ là một cuộc tranh luận sử dụng một tiêu chí duy nhất. Người Bắc Mỹ có thể thích mô hình đại học “hàng đầu” vì nó nói lên kinh nghiệm lịch sử và định kiến ​​của họ. Nhưng không có nghĩa là tất cả mọi người sẽ áp dụng nó trong mọi tình huống.

Xem Thêm:Cbi là gì

Hy vọng bài viết trên sẽ cho mọi người biết về world class là gì?

“Ghé thăm trang web Tecco Skyville Tower của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật tin tức nhé”