Người ta nói rằng vô thường là trạng thái bình thường của đời người. Vì không có gì tồn tại mãi mãi. Chúng ta sẽ trải qua nhiều điều trong cuộc đời, con người sẽ trải qua sinh, lão, bệnh, tử. Vậy tại sao chúng ta lại vội vã làm, vội vàng làm bất cứ điều gì, tại sao không sống an nhiên, sống tự do, sống an nhàn, mọi thứ đều trở nên vô thường. Vậy vô thường là gì?

Vô thường là gì?

Vô thường là gì? “Không là không”. Vô thường có nghĩa là không bình thường. Có nghĩa là, không có gì là vĩnh cửu, và không có lực hấp dẫn nào là chắc chắn. Mọi thứ đều thay đổi hình dạng và hình thức.

Ngay cả cơ thể chúng ta cũng vậy, các tế bào trong cơ thể chúng ta đang thay đổi hàng ngày, với những tế bào mới thay thế những tế bào cũ. Sự thay đổi này khiến chúng ta lớn lên, già đi nhanh chóng, và sau đó chết đi. Tất cả chúng ta đều có sự sống và cái chết, và đây là quy luật của cuộc sống.

“Cuộc đời là vô thường, biết đâu ngày mai lại biết.” Nếu nhìn lại bản thân, ngay trong giây phút này, chúng ta ít khi không nghĩ đến hiện tại mà thường để tâm trí nhớ về quá khứ, hay toan tính. những điều trong tương lai. Chuyện gì sẽ xảy ra, phải làm sao … Vậy chuyện gì đến sẽ đến, chuyện gì đến sẽ đi, cuộc sống vô thường là bạn phải đối mặt với con người và sự vật trước mắt, chỉ là trong khoảnh khắc, sống trọn vẹn trong khoảnh khắc.

Cuộc sống là vô thường, đừng bi quan

Biết không bận rộn khi bạn hạnh phúc

Khi bạn buồn, hãy chấp nhận cuộc sống như nó vốn có

Sinh tử luân hồi nghiệp chướng phải mang

Vô thường là gì? Có thể nói, vô thường là vĩnh hằng của thế gian. Thế giới dù tươi đẹp đến đâu thì con người cũng không thể tồn tại mãi mãi. Đến, sống, đi, đó là duyên số. Cuộc sống sẽ cho chúng ta vô số con đường, vô số công việc, và vô số người. Nhưng nếu chúng ta không muốn chấp nhận nó, đó là tình yêu của thế giới.

vo-thuong-la-gi-5-a9-teccoskyville

Vô thường Đạo Phật cho rằng vạn vật trên đời đều chịu sự chi phối của luật vô thường, luật vô thường thay đổi theo thời gian. Chúng tôi nhận ra sự thay đổi này: chúng sinh ra, lớn lên, già đi và chết đi. Thế giới tâm lý của chúng ta cũng không ngừng thay đổi, có lúc vui, có lúc chán nản, có lúc buồn.

Đôi khi chúng ta cảm thấy tràn đầy yêu thương, đôi khi chúng ta đầy tức giận. Ký ức về các cuộc trò chuyện và sự kiện trong quá khứ, suy nghĩ về tương lai, suy nghĩ về điều này và điều kia lấp đầy tâm trí chúng ta. Vô thường thực chất là thay đổi, nhưng có hai loại thay đổi: thay đổi tốt và thay đổi xấu.

Cuộc sống là vô thường

Mọi thứ xung quanh chúng ta luôn thay đổi theo không gian và thời gian. Thế gian là vô thường, con người dù có sung túc, giàu sang cũng không thể chống lại sự phù hộ của sinh tử vô thường ngày đêm.

Cuộc sống là vô thường và không có gì là vĩnh cửu, vì vậy đức Phật dạy chúng ta phải hiểu nguyên nhân của sự vô thường. Vì vậy mục đích là chúng ta phải biết sống có trách nhiệm và dám chịu trách nhiệm về những việc mình làm đối với gia đình, xã hội và nhân dân. Đừng bi quan, đừng chán nản, đừng buồn khi đối mặt với cuộc sống hiện tại mong manh này.

Cũng bởi cuộc đời là vô thường, nó vốn dĩ mong manh, phù du. Có người sinh ra, lớn lên bị bệnh rồi chết, có người chết bất đắc kỳ tử. Một số người chết ngay sau khi sinh, vì vậy không phải ai cũng đợi đến khi già hoặc ốm mới chết, mà cuộc sống có thể kết thúc bất cứ lúc nào vì hàng ngàn lý do. Đây là lý do tại sao cuộc sống là vô thường. Không ai có thể đoán trước được tương lai sẽ ra sao.

Đời người là kiếp vô thường

Vô thường là cứu cánh của cuộc đời

Người ta dù có yêu đến mấy thì vẫn thiếu

Ghét người ta cũng được

Vì vậy, khi hiểu được vô thường là gì thì mỗi chúng ta cần chăm chỉ học tập, biết yêu thương và chia sẻ, sống có đạo đức trên đời này, làm nhiều điều tốt, và làm những điều tốt cho chính mình. trong hiện tại và tương lai.

vo-thuong-la-gi-5-a10-teccoskyville

Khi hiểu được vô thường nghĩa là gì, chúng ta hãy sống an nhàn. Ngay cả vinh quang của một đời người, bao nhiêu tiền bạc, vàng bạc, nhà cửa. Nhưng chúng ta không thể mang nó theo khi chúng ta chết, và những nghiệp thiện ác mà chúng ta đã tạo ra trong cuộc đời của chúng ta sẽ đồng hành với chúng ta suốt cuộc đời. Có câu: “Bạn không có một xu khi bạn sinh ra, và bạn không thể lấy đi một xu khi bạn chết”. Vì vậy, cuộc sống là vô thường, và nó là vô thường, chúng ta nên ở trong vô thường.

Vậy nếu cuộc đời là vô thường thì tại sao không từ bỏ tất cả, vì vô thường mà nỗ lực thì còn gì bằng? Khi ta cảm thấy cuộc đời là vô thường, ta đã biết rằng sinh, lão, bệnh, tử của con người nghĩa là từ khi chúng xuất hiện rồi lại chết đi, chúng ta đều trống rỗng. Thực ra, lẽ vô thường của cuộc đời nhắc nhở chúng ta hãy trân trọng từng giây phút, từng khoảnh khắc của cuộc đời này để sống có ý nghĩa hơn. Hy vọng qua bài viết bạn hiểu được rõ hơn về cuộc sống vô thường là gì nhé.