Bạn đã nghe nói về hoặc đến thăm Bảo tàng Guggenheim ở Bilbao, Tây Ban Nha chưa? Đây là một bảo tàng rất nổi tiếng, được gọi là “Bông hoa thép” vì mô hình chuyển động đỉnh cao của khối công trình trung tâm, một mảng cong liên tục được bao bọc bởi các tấm titan. Đó là một điểm đến khá nổi tiếng trên thế giới bởi chất liệu titan của nó. Vậy titan là gì? Bạn có nhận ra kim loại này qua những đồ vật nào không? Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị về kim loại này qua bài viết dưới đây.

titan-la-gi-3-docx-a6-teccoskyville

Titan là gì?

Titan hay titan là nguyên tố phổ biến nhất trong vỏ trái đất và được đánh số 22 trong bảng tuần hoàn.

Nó là một kim loại chuyển tiếp tồn tại dưới dạng chất rắn màu trắng bạc, mật độ thấp và độ bền cao.

Ký hiệu hóa học: Titan

Nó được phát hiện ở Anh bởi William Gregor vào năm 1791 và được đặt theo tên Titan trong thần thoại Hy Lạp bởi Martin Heinrich Klapros.

Kim loại này tồn tại trong các mỏ khoáng sản và phân bố rộng rãi trong lớp vỏ và thạch quyển. Hơn nữa, nó cũng có mặt trong hầu hết các sinh vật sống. Nước, đá và đất.

titan-la-gi-3-docx-a7-teccoskyville

Đặc điểm của Titan

Khối lượng nguyên tử: 47,90

Điểm nóng chảy: 1941K (1668 ° C, 3034 ° F)

Điểm sôi: 3560K (3287 ° C, 5949 ° F)

Mật độ: 4,506 g / cm − 3 (0 ° C, 101,325 kPa)

Titan không hòa tan trong axit sulfuric và hydrochloric, clo, nước clo và hầu hết các axit hữu cơ.

Ứng dụng của Titan trong đời sống và sản xuất

Titan là một kim loại có nhiều ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp như: hàng không vũ trụ, công nghiệp, nghiên cứu, hàng hải, y tế, thể thao và hàng tiêu dùng…

cho ngành hàng không

Titan lần đầu tiên được sử dụng trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ quân sự do tính kéo dài tốt, chống ăn mòn tốt và chịu được nhiệt độ rất cao.

Nó được sử dụng trong quân sự, ví dụ: xe bọc thép, tàu hải quân, tàu vũ trụ và tên lửa, áo chống đạn.

như đồ trang sức

titan-la-gi-3-docx-a8-teccoskyville

Với độ cứng và độ bền cao, nó còn được dùng để làm đồ trang sức bắt mắt, phổ biến như vàng và bac.

Sản phẩm trang sức titan có 3 màu phổ biến là vàng, hồng và trắng. Điều này thu hút người mua vì có nhiều lựa chọn không chỉ về kiểu dáng mà còn về màu sắc.

trong ngành công nghiệp

Khoảng 95% titan được sử dụng là titan điôxít. Nó được sử dụng làm chất nhuộm trắng trong sơn, kem đánh răng và chất dẻo, và cũng được sử dụng để làm xi măng, đá quý và giấy.

Một ứng dụng khác của nó là trong sản xuất các dụng cụ như gậy đánh gôn, gọng kính cận cao cấp, xe đạp, dụng cụ thí nghiệm và thậm chí cả máy tính xách tay.

Titan được sử dụng làm cánh quạt và bộ trao đổi nhiệt trong máy lọc nước biển do khả năng chống ăn mòn của nước biển tốt.

Để sản xuất đá quý mềm nhân tạo.

trong y tế

Do đặc tính trơ về mặt sinh học, titan có thể được sử dụng trong phục hình, răng sứ titan, thiết bị y tế và đường ống trong chế biến thực phẩm.

titan-la-gi-3-docx-a9-teccoskyville

Trong xây dựng

Titan cũng được sử dụng để xây dựng các cấu trúc.

Ví dụ, tượng đài Yuri Gagarin cao 45m ở Moscow được làm bằng titan.

Bảo tàng Guggenheim và Thư viện Cerritos, được giới thiệu lúc đầu, là những tòa nhà đầu tiên ở châu Âu và Bắc Mỹ được bao quanh bởi các tấm titan.

Một số ưu điểm của Titan là gì?

Ưu điểm của Titanium

Titan nhẹ và dễ uốn, nhưng kim loại cứng gần như đứng đầu so với các kim loại khác. Đặc tính này làm cho các vật liệu như titan có độ bền cao.

Ở trạng thái tinh khiết, đặc biệt là khi có oxy, titan có thể dễ dàng kéo thành sợi và do đó dễ dàng chế biến thành các loại trang sức đẹp và sang trọng.

Điểm nóng chảy cao của nó làm cho nó hữu ích trong các vật liệu chịu lửa và chịu nhiệt.

Kim loại này tạo thành một lớp oxit bên ngoài bảo vệ giúp chống lại sự xỉn màu.

Nó cũng thuận từ (ít hấp dẫn nam châm hơn) và dẫn điện và nhiệt ít hơn.

Những lưu ý khi mua các sản phẩm titan

titan-la-gi-3-docx-a10-teccoskyville

Titan là một vật liệu được tìm thấy trong nhiều sản phẩm trên thị trường hiện nay. Người tiêu dùng có thể chọn mua tùy theo nhu cầu của mình. Tuy nhiên, chúng ta nên mua ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Vì thị trường ngày nay khá phức tạp nên bạn rất dễ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Chúng tôi hy vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin mới và thú vị về titan là gì. Có lẽ sau bài viết này, bạn nên sắm cho mình một món đồ trang sức làm từ chất liệu này, vì nó mang lại những ưu điểm đáng kể. Ngoài ra, khi bạn đã nắm rõ đặc tính và công dụng của titan thì bạn cũng có thể tự mình chọn mua các sản phẩm từ titan.

Cảm ơn đã đọc bài viết của chúng tôi.