Tổng Hợp

Tạo mẫu prototype là gì? 4 Lợi ích của việc tạo mẫu ứng dụng di động

Bạn đã hiểu về tạo mẫu và các khả năng của nó để phát triển ứng dụng di động thành công chưa? Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhận ra giá trị kinh doanh của thiết kế trải nghiệm người dùng (UX), đặc biệt là khi có hơn 5 tỷ người dùng thiết bị di động trên toàn thế giới.

Ngày nay, các doanh nghiệp hoạt động trong nền kinh tế số cho thấy trải nghiệm ứng dụng di động đóng vai trò trung tâm trong việc xây dựng mối quan hệ giữa người dùng và thương hiệu.

Vậy chính xác thì prototype là gì? Các bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tạo mẫu và 4 lợi ích của việc tạo mẫu ứng dụng dành cho thiết bị di động. Và các phương pháp hay nhất cần ghi nhớ trong suốt quá trình.

Prototype là gì?

prototype-la-gi-2-a1-teccoskyville

Prototyping là hoạt động tạo ra một nguyên mẫu của một ứng dụng phần mềm, tức là một phiên bản chưa hoàn thiện của một chương trình phần mềm đang được phát triển. Nguyên mẫu là một hình dung sơ bộ về một sản phẩm thực tế. Nguyên mẫu thường chỉ mô phỏng một số khía cạnh nhất định và có thể khác hoàn toàn so với sản phẩm cuối cùng.

Đó là một quá trình thử nghiệm trong đó nhóm thiết kế chuyển ý tưởng thành dạng hữu hình từ giấy sang kỹ thuật số. Các nhóm xây dựng các nguyên mẫu với độ trung thực khác nhau để nắm bắt các khái niệm thiết kế và thử nghiệm chúng với người dùng.

Tạo mẫu ứng dụng dành cho thiết bị di động là một hình thức nghiên cứu người dùng được sử dụng để xác định hướng thiết kế chiến lược của sản phẩm. Trong phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động, các nguyên mẫu xây dựng sự hiểu biết về giao diện của sản phẩm, giúp kiểm tra cách khách hàng sử dụng và phản ứng với thiết kế UX (trải nghiệm người dùng) tổng thể. .

Việc sử dụng các nguyên mẫu để kiểm tra khả năng sử dụng giúp các nhà phát triển ứng dụng có đủ thời gian để thực hiện các thay đổi về thiết kế trước khi phát triển sản phẩm, khi đã quá muộn (và quá tốn kém) để thực hiện các thay đổi lớn đối với UX.

Lý do tạo ra nguyên mẫu là gì?

Tạo mẫu là gì? Đây là giai đoạn thứ tư của quá trình tư duy thiết kế. Giai đoạn tạo mẫu ứng dụng dành cho thiết bị di động giúp các nhà phát triển ứng dụng hiểu cách người dùng tương tác với các sản phẩm sơ bộ để tìm ra các giải pháp mới hoặc xác định xem các giải pháp hiện có có khả thi và thành công hay không.

Sau đó, từ nguyên mẫu cho phép chúng tôi tái tạo lại một hoặc nhiều vấn đề được xác định từ giai đoạn đầu của tư duy thiết kế. Như vậy, nó có thể giúp doanh nghiệp có được bức tranh chính xác hơn về những thách thức mà người dùng phải đối mặt khi sử dụng sản phẩm của bạn trong môi trường sống.

Các nguyên mẫu ứng dụng dành cho thiết bị di động lấy các khái niệm trừu tượng và biến chúng thành các sản phẩm hữu hình. Toàn bộ quá trình buộc các nhà phát triển phải suy nghĩ về sản phẩm bên ngoài hệ quy chiếu của họ. Tư duy thiết kế hỗ trợ đổi mới sản phẩm bằng cách quan sát và xem xét nhiều giải pháp.

Các nguyên tắc cốt lõi của tư duy thiết kế xác nhận rằng cách tiếp cận lấy người dùng làm trung tâm để phát triển và đổi mới sản phẩm dẫn đến sự khác biệt hóa thị trường và tăng lợi thế cạnh tranh.

Lợi ích của việc tạo mẫu khi thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động

Tiến hành nghiên cứu tạo mẫu sớm và lặp đi lặp lại để đảm bảo thiết kế ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn dễ sử dụng và khiến người dùng thích thú. Cũng như tùy chỉnh tất cả các chiến lược thiết kế theo nhu cầu của người dùng và bảo vệ ROI của dự án. Hạn chế tối đa tình huống người dùng “rời bỏ” ứng dụng.

prototype-la-gi-2-a2-teccoskyville

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số lợi ích của việc tạo mẫu là gì:

1. Khám phá các ý tưởng mới và xác định các cải tiến sản phẩm

Ứng dụng di động nguyên mẫu mang đến cơ hội khám phá những ý tưởng mới sớm trong quá trình phát triển. Trong giai đoạn nguyên mẫu của quá trình tư duy thiết kế, thử nghiệm của người dùng có thể giúp xác định những cải tiến có thể có trước khi sản phẩm hoàn chỉnh. Nguyên mẫu là một nền tảng sản phẩm liên tục được cải tiến cho đến khi ứng dụng đáp ứng các mục tiêu kinh doanh và có sẵn trên thị trường.

2. Tối ưu hóa hiệu quả về chi phí

Bắt đầu một dự án với một nguyên mẫu ứng dụng di động sẽ tiết kiệm tiền về lâu dài. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu thử nghiệm một sản phẩm “gần như đã hoàn thành”, bạn có thể nhận thấy các vấn đề nghiêm trọng đã quá muộn để thực hiện các thay đổi cần thiết.

Nghiên cứu tạo mẫu là gì – nếu bạn thực hiện nghiên cứu trước thời hạn, nó sẽ là một công cụ giúp bạn giảm thiểu và tiết kiệm nhiều tiền hơn. Vì càng gần ngày phát hành ứng dụng, chi phí thay đổi càng cao.

3. Sự tham gia của người dùng và các bên liên quan

Trong giai đoạn tạo mẫu, sẽ có lợi nếu các bên liên quan tham gia vào quá trình lập kế hoạch. Các bên liên quan nên chia sẻ ý tưởng dự án và quyết định thiết kế càng nhiều càng tốt. Tóm lại, điều quan trọng là phải có sự tham gia của các bên liên quan vì một số lý do chính:

Các bên liên quan có thể giúp thu thập tất cả thông tin về định hướng chiến lược của dự án.

Sự tham gia của các bên liên quan giúp đảm bảo rằng nghiên cứu có tác động lớn nhất.

Thiết lập sự hỗ trợ và đảm bảo về thời gian và nguồn lực cho mỗi thiết kế.Cách tiếp cận tổng thể để tạo mẫu giúp đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng thể hiện chặt chẽ các ý tưởng và chức năng, đồng thời đáp ứng các mục tiêu cụ thể của dự án. Sự tham gia của tất cả mọi người — quản lý hàng đầu, giám đốc sản phẩm, nhà tiếp thị, nhà phát triển, nhà thiết kế, các bên liên quan và khách hàng — giúp kiểm tra các vấn đề chi tiết hơn từ nhiều nguồn, khía cạnh và bối cảnh. Phản hồi và thảo luận sẽ giúp bạn tạo ra một ứng dụng giải quyết tốt các vấn đề của người dùng.

4. Xác minh trải nghiệm người dùng

Tạo ra một sản phẩm ứng dụng di động hấp dẫn là một nhiệm vụ khó khăn. Chạy các nguyên mẫu thử nghiệm thông qua thử nghiệm người dùng là một trong những cách hiệu quả nhất để xác thực khả năng sử dụng và trải nghiệm người dùng (UX).

Theo Localytics, chỉ 32% người dùng tiếp tục sử dụng ứng dụng sau ba tháng, trong khi 21% từ bỏ ứng dụng sau một lần sử dụng. Điều quan trọng là phải có một mục tiêu không chỉ là tải xuống. Giữ chân người dùng bằng cách cung cấp giá trị liên tục là mục tiêu cơ bản của thiết kế UX và các nguyên mẫu kiểm tra tiềm năng của sản phẩm về mức độ tương tác với ứng dụng, tuổi thọ và giá trị lâu dài. Một lần nữa, hãy tiết kiệm tiền trước khi chuyển sang phát triển nhiều ứng dụng hơn.

Các loại tạo mẫu cho ứng dụng di động

Các phương pháp tạo mẫu trong ứng dụng dành cho thiết bị di động là gì? Câu trả lời là chúng thường chia thành hai loại riêng biệt: nguyên mẫu độ trung thực thấp và nguyên mẫu độ trung thực cao.

1. Nguyên mẫu có độ trung thực thấp

Nguyên mẫu có độ trung thực thấp là đại diện cơ bản nhất của một ứng dụng di động đang hoạt động. Các nguyên mẫu có độ trung thực thấp thường không hoàn chỉnh. Đôi khi, chỉ một vài tính năng cốt lõi được đưa vào thiết kế cuối cùng. Thực hiện bằng các bản phác thảo trên giấy, bảng phân cảnh …

prototype-la-gi-2-a3-teccoskyville

ích lợi:

Rẻ

sử dụng một lần

Thay đổi là ngay lập tức

tiết kiệm lao động

Hỗ trợ tư duy thiết kế

2. Nguyên mẫu có độ trung thực cao

Các nguyên mẫu có độ trung thực cao hoạt động giống như các sản phẩm cuối cùng. Nói cách khác, đây là phiên bản thử nghiệm của hệ thống phần mềm được phát triển dựa trên chương trình thiết kế.

ích lợi:

hấp thụ

Kết quả Nghiên cứu Người dùng Hiệu quả

Nguyên mẫu càng giống với sản phẩm cuối cùng, thì nhóm sản phẩm càng có thể hiểu chính xác cách người dùng sẽ tương tác và cảm nhận thiết kế của ứng dụng.

Khái quát

Tạo mẫu ứng dụng dành cho thiết bị di động là một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí để xác thực ý tưởng ứng dụng của bạn. Đồng thời, chúng còn mang lại nhiều lợi ích khác như nảy sinh những ý tưởng mới và những lĩnh vực cần cải tiến…

prototype-la-gi-2-a4-teccoskyville

Nếu bạn muốn cải thiện việc ra mắt sản phẩm ứng dụng của mình và tăng cơ hội thành công, thì việc bắt đầu tạo mẫu sẽ giúp tránh những rủi ro và sai lầm phổ biến có thể phát sinh trong ứng dụng của bạn. Hoặc từ một tính năng thiếu sót trở thành một sản phẩm hoàn toàn không có chỗ đứng trên thị trường.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được khái niệm về prototype là gì, hãy bắt đầu áp dụng nó vào ứng dụng di động của bạn ngay hôm nay!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button