Prep là gì? Từ tháng 9/2015, WHO khuyến cáo những người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV nên sử dụng PrEP (Dự phòng trước phơi nhiễm hoặc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV). PrEP là một biện pháp dự phòng HIV rất hiệu quả cho đến nay. Có thể nói,

PrEP đang nổi lên như một trong những hy vọng chấm dứt HIV của thế giới.

Tham Khảo:Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là gì? Nguyên nhân chính của các cuộc tấn công OCD là gì?

Prep là gì – Dự phòng trước phơi nhiễm với HIV

Nhiều người sẽ thắc mắc PrEP là gì, có thực sự đáng tin cậy như quảng cáo? PrEP là viết tắt của Pre-Exposure Prophylaxis. PrEP là một loại thuốc ngăn ngừa lây nhiễm HIV ở những người chưa bị nhiễm. Tuy nhiên, PrEP không dành cho tất cả mọi người và PrEP đặc biệt nhằm vào những người có nguy cơ cao bị nhiễm HIV.

PrEP được sản xuất dưới dạng viên uống trực tiếp rất tiện lợi cho người sử dụng.

prep-la-gi-5-a1-teccoskyville

PrEP hiệu quả hơn 90%

Các thử nghiệm PrEP đã được tiến hành ở Châu Phi, Châu Á, Châu Âu, Bắc và Nam Mỹ. Hiệu quả của thuốc đã được chứng minh sau các thử nghiệm lâm sàng với nam quan hệ tình dục đồng giới, chuyển giới nữ, dị tính và tiêm chích ma túy. Tuy nhiên, để PrEP có hiệu quả cao nhất, người dùng phải kiên trì uống thuốc hàng ngày.

Tôi nên làm gì trước khi sử dụng PrEP?

Tham Khảo Thêm: Phần mở rộng hình ảnh PNG là gì? Cách thay đổi phần mở rộng của hình ảnh PNG

Trước khi sử dụng PrEP, người dùng cần xét nghiệm HIV và nên xét nghiệm chức năng gan, thận. Người dùng cần lưu ý rằng PrEP chỉ dành cho người âm tính với HIV.

Nghiên cứu của IPrEx về tính an toàn lâu dài của PrEP trên thận và xương khuyến cáo những điều sau: Không sử dụng PrEP nếu eGFR <60 ml / phút. Nếu nó giảm xuống dưới 60ml / phút, phải ngừng PrEP ngay lập tức. Cũng theo một nghiên cứu lâm sàng của IPrEx, khi lần đầu tiên sử dụng PrEP, đã có bằng chứng về việc giảm mật độ khoáng trong xương khoảng 0,4 – 1,5%. Tuy nhiên, sau một thời gian, mật độ khoáng của xương trở lại như ban đầu.

Các tác dụng phụ của PrEP là gì? Chúng được quản lý như thế nào?

Thuốc PrEP không có khả năng có tác dụng phụ nghiêm trọng. Nếu có thì chỉ chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy… trong vài ngày đầu sử dụng. Nếu hiện tượng trên kéo dài trên 2 tuần thì bạn nên đến cơ sở y tế để bác sĩ kiểm tra và điều chỉnh.

prep-la-gi-5-a2-teccoskyville

Tôi có thể đến đâu để xem xét và tư vấn PrEP?

Ngành y tế đã triển khai nhiều giải pháp như phát hiện ca cũ thông qua sàng lọc tại bệnh viện, cơ sở điều trị HIV; phát hiện ca mới từ cộng đồng thông qua các cơ sở cung cấp dịch vụ, sàng lọc nhóm nguy cơ cao … và đẩy mạnh PrEP để đưa PrEP tiếp cận với mức cao. -các nhóm nhanh. Vì vậy, không khó để người dùng muốn tiếp cận PrEP.

Để sử dụng PrEP, người dùng có thể đến cơ quan y tế công cộng để được khám và tư vấn về việc sử dụng PrEP, hoặc đến phòng khám tư nhân cung cấp các dịch vụ này.

PrEP có miễn phí không?

Xem Thêm:Pin 18650 Là Gì? Pin Sạc 18650 Nhận Dạng Thật Và Giả

Hiện tại, chuỗi phòng khám của Glink cung cấp một số hình thức PrEP. Khách hàng có thể chọn tiếp cận một PrEP phù hợp với nhu cầu cá nhân và tình hình tài chính của họ. Tuy nhiên, Glink hiện cũng đang tham gia một chương trình cung cấp PrEP miễn phí. Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với phòng khám hoặc gọi điện để được tư vấn.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết thêm nhiều thông tin bổ ích về prep là gì và các kiến thức quanh nó.

“Ghé thăm trang web Tecco Skyville Tower của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật tin tức nhé”