Nội Thất

Phù điêu là gì? Ứng dụng trong trang trí nhà cửa

phu-dieu-a3-teccoskyville.com.vn

Phù điêu (Relief – tiếng Pháp, từ tiếng Latinh Relevo: nâng lên) là một kỹ thuật điêu khắc trong đó yếu tố điêu khắc vẫn được gắn vào một đế vững chắc của cùng một chất liệu.

Phù điêu là nghệ thuật tạo hình ảnh trên các mặt phẳng lồi, lõm bằng các công cụ như đục, đẽo. Từng lớp, từng lớp tạo cảm giác không gian để thể hiện các ký tự, hình khối trên mặt phẳng đó. Sau khi tạo được mặt phẳng không còn phẳng và lồi lõm, cả tranh phong cảnh và tranh kiến ​​trúc đều là những thể loại có độ khó cao và bố cục phức tạp.

Phân biệt phù điêu khắc (khối âm) và phù điêu (khối dương) dựa trên sự nhận biết trực quan thông thường giữa các hình khối và mặt phẳng. Loại hình nghệ thuật này rất sáng tạo và thường được sử dụng trong trang trí nội thất, các công trình kiến ​​trúc, công trình công cộng.

Cách tạo hình ảnh phù điêu

là một kỹ thuật chạm khắc, và phương pháp tạo mẫu của phù điêu là phương pháp chạm khắc. Có hai cách chính để tạo hình cho tượng hay tranh có hình lồi, lõm là chạm khắc và đúc.

Tac là gì?

Chạm khắc là phương pháp người thợ sử dụng các công cụ như búa, đục để tác động lên một khối gỗ, đá, … chắc chắn để tạo ra hình dạng mong muốn. Tạo nhân vật hay phong cảnh đòi hỏi phải loại bỏ những phần thừa, tạo độ lồi lõm để giúp hình ảnh và hình ảnh trở nên chân thực hơn.

Nhiều vật liệu bên ngoài có thể được sử dụng để tạo hình một cậu bé, nhưng để tạo ra một phần nhô lên không đủ cao, cần phải thêm nhiều gỗ hơn để tạo ra vết sưng. Hay đất sét là vật liệu phổ biến nhất để làm tượng hoặc phù điêu, đất sét được nung thành các tác phẩm hoặc nặn.

Đúc là gì?

Đúc là hình thức đúc đơn giản nhất, sử dụng khuôn đúc sẵn để chế tạo và sau đó đúc vào khuôn bằng cách sử dụng một hợp chất lỏng thích hợp có thể xử lý được. Nên đun chảy chất lỏng rồi đổ vào khuôn cho đặc lại, người nghệ nhân sẽ bóc lớp khuôn bên ngoài để lấy tác phẩm.

ứng dụng trang trí

Những bức tranh, tác phẩm “phù điêu” nghe có vẻ xa lạ với mọi người, nhưng thực tế, chúng có mặt ở khắp mọi nơi mà ít người biết đến tên gọi của nó. Những tác phẩm nghệ thuật này được nhiều khách hàng ưa chuộng chỉ đơn giản vì vẻ đẹp và ý nghĩa sâu sắc trong các bức ảnh hoặc bố cục.

Ứng dụng trong các công trình công cộng

Công trình công cộng tiêu biểu có thể nhìn thấy cò và hoa sen Ai cũng biết hoa sen là quốc hoa của Việt Nam. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một tác phẩm nghệ thuật công cộng hoa sen độc đáo, ít nhiều bạn cũng bị ảnh hưởng bởi hình ảnh đó.

Theo các nhà khoa học đã chứng minh sự quen thuộc với hình ảnh, thói quen có ảnh hưởng lớn đến hành vi của bạn. Ví dụ, bạn nhìn thấy hình ảnh con cò và hoa sen rất thanh bình, và bạn có xu hướng ít tức giận hơn người trong hình khi bạn bị kẹt lại bởi vô số chiếc xe, song song đó là suy nghĩ về một không gian. Hòa bình.

Phân loại phù điêu phổ biến ngày nay

Cứu trợ xi măng

Phù điêu xi măng là một mặt phẳng được làm bằng xi măng, và phần phù điêu cũng được làm bằng xi măng hoặc nguyên liệu chính để làm nên tác phẩm chủ yếu là xi măng. Các công trình bằng xi măng thường xuất hiện ở các công trình ngoài trời, sân vườn, quán cà phê, nhà hàng … Ưu điểm của xi măng là dễ tạo hình nhân vật, phong cảnh, giá thành rẻ, độ bền cao nhưng nhược điểm là không sang trọng bằng vật liệu khác.

phù điêu thạch cao

Phù điêu thạch cao là những tác phẩm trang trí, phụ kiện trang trí kiến ​​trúc được hình thành bằng các phương pháp chạm khắc như chạm, đúc, nguyên liệu chính là thạch cao, trên bề mặt thạch cao được tạo thành các khối lồi, lõm. Hầu hết các bức tranh được làm bằng thạch cao, vì màu trắng sang trọng và hơi men bóng bẩy nên thường được sử dụng trong các nhà thờ, tượng phật, nhà trắng và các công trình kiến ​​trúc khác.

bức phù điêu bằng gỗ

Gỗ cũng là một trong những chất liệu được sử dụng nhiều trong điêu khắc, từ lâu người ta đã dùng để chạm khắc thành những bức phù điêu sang trọng để tạo điểm nhấn, gỗ chịu ảnh hưởng nhiều từ điều kiện ngoại cảnh. Được sử dụng phổ biến trong các nhà hàng, quán ăn, văn phòng công ty hoặc các không gian nội thất riêng.

phu-dieu-a1-teccoskyville.com.vn

Cứu trợ tổng hợp

Phù điêu composite hay còn gọi là phù điêu sứ được làm từ chất liệu nhựa tổng hợp. Vật liệu tổng hợp đã được phát hiện và cải tiến cách đây rất lâu, và trọng lượng nhẹ được sử dụng rộng rãi do các đặc tính ưu việt hơn vật liệu tổng hợp ban đầu.

phu-dieu-a2-teccoskyville.com.vn

phù điêu bằng đất sét

Phù điêu đất sét có một số đặc điểm khác với các loại phù điêu khác đó là dễ tạo hình trên các khối đất sét dẻo. Tính dễ biểu diễn giúp các bức tranh đất sét có kết cấu và đường nét rõ ràng hơn, và từ “vẽ” có thể được sử dụng trên bề mặt phẳng bằng cách dập nổi và thụt vào.

Trên đây là những thông tin giải đáp liên quan phù điêu là gì và ứng dụng trong trang trí nhà cửa. Hy vọng có ích với các bạn.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button