Tổng Hợp

Mã OTP là gì? Có mấy loại? để làm gì? 4 lưu ý khi sử dụng mã OTP

Đối với những người thường xuyên sử dụng các dịch vụ thanh toán trực tuyến hoặc giao dịch bằng tài khoản thẻ ngân hàng, họ thường được yêu cầu nhập mã OTP. Vậy mã OTP là gì? Có mấy loại? để làm gì? Tôi cần lưu ý điều gì khi sử dụng mã OTP? Mọi thắc mắc sẽ được làm rõ qua bài viết dưới đây!

Tham Khảo:Viêm kết mạc là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Điều trị

Mã OTP là gì? phải làm gì

OTP (Mật khẩu dùng một lần) là một chuỗi các ký tự hoặc số được ngân hàng tạo và gửi đến số điện thoại của người dùng để xác nhận giao dịch.

Mã OTP thường chỉ được sử dụng một lần và bạn không thể sử dụng mã này cho bất kỳ giao dịch nào khác. Ngoài ra, mã OTP thường có thời hạn hiệu lực ngắn (khoảng 30 giây đến 2 phút).

Thông thường, OTP được sử dụng làm bảo mật Lớp 2 để xác nhận các giao dịch, đặc biệt là các giao dịch ngân hàng. Việc xác nhận giao dịch bằng mật khẩu dùng một lần sẽ giúp nâng cao tính bảo mật của các dịch vụ thanh toán trực tuyến và dịch vụ ngân hàng điện tử. Ngoài ra, OTP còn giúp giảm thiểu và ngăn chặn nguy cơ bị hack hoặc rò rỉ thông tin tài khoản, giúp người dùng an tâm hơn.

otp-la-gi-4-a9-teccoskyville

3 OTP phổ biến

Tham Khảo Thêm: AD là gì? Ý nghĩa của từ quảng cáo trong các lĩnh vực khác nhau

Hiện tại, mã OTP bao gồm 3 loại phổ biến:

Mật khẩu dùng một lần SMS

Đây là loại OTP thông dụng của nhiều ngân hàng tại Việt Nam. Bạn sẽ nhận được một tin nhắn văn bản có mã OTP của ngân hàng đến số điện thoại đã đăng ký trước đó của bạn.

Ví dụ: khi xác nhận giao dịch thanh toán trực tuyến qua thẻ ATM nội địa, bạn cần nhập mã OTP được gửi về điện thoại di động để hoàn tất.

Mã thông báo

Đây là thiết bị điện tử được gửi cho bạn khi bạn mở tài khoản thanh toán với ngân hàng. Không giống như SMS OTP, bạn vẫn có thể sử dụng mã thông báo mà không cần kết nối mạng. Hiện tại, nhiều dịch vụ ngân hàng cung cấp dịch vụ bảo mật mã thông báo, tuy nhiên để sử dụng dịch vụ, bạn cần trả thêm phí làm máy mã thông báo.

Mật khẩu dùng một lần thông minh

là ứng dụng tạo mã OTP và được cài đặt trên hệ điều hành Android và iOS. Để sử dụng, bạn cần đăng ký và kích hoạt tài khoản Smart OTP cũng giống như Token.

otp-la-gi-4-a10-teccoskyville

4 lưu ý khi sử dụng OTP

Mã OTP là lớp bảo mật cuối cùng và quan trọng nhất. Vì vậy, khi sử dụng OTP, bạn cần lưu ý những điểm sau để tránh rủi ro:

  • Vui lòng kiểm tra kỹ số tiền và thông tin người nhận thanh toán trước khi nhập mã OTP để xác nhận giao dịch.
  • Bạn nên đặt mật khẩu cho điện thoại đã đăng ký nhận mã OTP để tránh người khác lấy mã OTP từ điện thoại của bạn vào mục đích xấu.
  • Thay đổi mật khẩu thường xuyên để tăng tính bảo mật cho tài khoản của bạn.
  • Khi bị mất điện thoại di động, vui lòng liên hệ ngay với ngân hàng để tạm thời khóa chức năng lấy mật khẩu SMS một lần.

\ otp-la-gi-4-a7-teccoskyville

Những lưu ý khi sử dụng OTP

Cách lấy mật khẩu dùng một lần

Xem Thêm:Tu từ là gì | Ví dụ – Phân biệt – Hiệu ứng tu từ

Nếu bạn muốn sử dụng ngân hàng trực tuyến để chuyển tiền trực tuyến, bạn phải đăng nhập tên tài khoản và mật khẩu đã đăng ký với ngân hàng, sau đó điền các thông tin giao dịch bao gồm: người nhận tiền, hình thức chuyển khoản, số tiền chuyển … Bạn bắt buộc phải kiểm tra và lấy lại mã OTP, Vui lòng bấm vào để lấy mã OTP.

otp-la-gi-4-a8-teccoskyville

Sau vài phút, ngân hàng sẽ gửi một mã số gồm 4-6 ký tự về số điện thoại đã đăng ký trước đó của bạn. Bây giờ bạn chỉ cần nhập mã OTP để hoàn tất giao dịch.

Ngoài ra, khi nhập thông tin thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, mã OTP cũng được gửi đến điện thoại của bạn.

Trên đây là những thông tin về mã OTP là gì? 3 loại OTP phổ biến, những lưu ý khi sử dụng OTP và cách lấy mã OTP hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn đã xem!

“Ghé thăm trang web Tecco Skyville Tower của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật tin tức nhé”

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button