Rối loạn lo âu trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây, không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, thường gặp là OCD. Vậy OCD là gì? Theo Hiệp hội Sức khỏe Tâm thần Hoa Kỳ (Mỹ), OCD cũng là một chứng rối loạn liên quan đến lo âu. Căn bệnh tâm thần này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống tâm lý của người bệnh mà còn gây ra những bất ổn trong hành vi, suy nghĩ.

Tham Khảo Thêm: Phần mở rộng hình ảnh PNG là gì? Cách thay đổi phần mở rộng của hình ảnh PNG

1. OCD là gì? Tên cụ thể của OCD là gì?

OCD là gì? Những bệnh tâm thần như rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường được nhắc đến trên các diễn đàn sức khỏe ngày nay, nhưng không phải ai cũng hiểu rối loạn ám ảnh cưỡng chế nghĩa là gì. Trên thực tế, OCD là từ viết tắt của thuật ngữ Ám ảnh – Rối loạn bắt buộc. Đồng thời, đây cũng là tên tiếng Anh của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế, là một chứng bệnh tâm thần tương đối phổ biến trong cuộc sống.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một bệnh tâm thần dễ nhận biết, biểu hiện là những suy nghĩ đáng sợ. Những suy nghĩ này cũng không có lý do chính đáng, nhưng vẫn có thể khiến một người thực hiện lặp đi lặp lại một hành vi nào đó một cách vô lý để giải tỏa lo lắng. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một bệnh rối loạn tâm lý mãn tính, kéo dài, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh.

Theo thống kê của các tổ chức nghiên cứu tâm lý, hầu hết những người mắc chứng OCD đều có xu hướng xoay quanh những vấn đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như sợ lây nhiễm, sắp xếp đồ đạc quá mức,… đối với bệnh nhân rối loạn ám ảnh cưỡng chế, những suy nghĩ và hành vi lặp đi lặp lại luôn xuất hiện một cách không tự chủ, là hợp lý nhưng không thể kiểm soát được.

Những người bị OCD có đặc điểm là sợ bị nhiễm vi khuẩn và họ rửa tay nhiều lần ngay cả khi tay không bẩn. Tuy nhiên, nếu họ không rửa tay, ý nghĩ tay bẩn khiến họ rất khó chịu và buộc họ phải rửa tay.

2. Các triệu chứng của OCD

Ngoài việc muốn biết OCD là gì, nhiều độc giả cũng muốn biết về các triệu chứng của rối loạn này. Trên thực tế, các triệu chứng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế không đặc hiệu mà chúng đều có đặc điểm chung là xuất hiện những suy nghĩ và hành vi vô nghĩa.

Chính những suy nghĩ đó đã hành hạ bệnh nhân lặp đi lặp lại, buộc họ phải thực hiện những hành vi này với tần suất cao một cách phi lý. Tuy nhiên, nếu họ không hài lòng với những hành vi này, họ có thể cảm thấy lo lắng và ám ảnh đến mức buộc họ phải làm điều đó.

Theo các bác sĩ và nhà tâm lý học, OCD có hai đặc điểm:

2.1. ám ảnh

Xem Thêm:Pin 18650 Là Gì? Pin Sạc 18650 Nhận Dạng Thật Và Giả

Bạn có thể hiểu ám ảnh là những suy nghĩ, hình ảnh, suy nghĩ xuất hiện rất thường xuyên, kéo dài và rất mệt mỏi. Ngoài ra, những suy nghĩ này có thể gây ra nỗi sợ hãi có thể là hoang tưởng về bản chất, dẫn đến lo lắng quá mức. Ví dụ, bệnh nhân sợ dọn dẹp quá mức, hoặc thứ gì đó phải hoàn hảo từng chút một.

Một số chủ đề phổ biến mà những người mắc chứng OCD thường bị ám ảnh là:

Sợ bẩn.

Sợ làm tổn thương người khác.

Sợ mắc sai lầm, mắc sai lầm.

Sợ không được công nhận.

Độ chính xác và cân bằng thường quá quan trọng.

Nghi ngờ.

2.2. Hành vi cưỡng chế

Chính những ý nghĩ lo lắng cứ hiện lên không ngừng đẩy người bệnh vào hành vi cưỡng bức để giải tỏa tâm tư. Những động tác này thường được lặp đi lặp lại nhiều lần để ngăn ngừa hoặc giảm bớt lo lắng. Đôi khi cưỡng chế được thực hiện để ngăn chặn những điều tồi tệ xảy ra.

ocd-la-gi-1-a1-teccoskyville

Ví dụ, những người mắc chứng OCD mắc chứng sợ bẩn, và họ thường phải liên tục rửa tay để kiểm tra xem tay mình có thực sự sạch hay không để kìm hãm nỗi sợ hãi. Một số người phải rửa tay thường xuyên đến mức da trở nên mỏng và ửng đỏ để có thể yên tâm rằng tay họ sạch sẽ và không có vi trùng.

Một số hành vi cưỡng chế phổ biến ở những người bị OCD là: rửa hoặc lau (bộ phận cơ thể hoặc đồ dùng), đếm, thực hiện nhiều lần kiểm tra liên tiếp, đòi hỏi sự chắc chắn, thực hiện các chuyển động tần suất cao liên tiếp, đi đúng chỗ. .

3. Một số nguyên nhân gây ra chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Xem Thêm:Prep là gì? – Hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa HIV

Ngoài việc hiểu OCD là gì, mọi người cũng cần biết nguyên nhân gây bệnh. Trên thực tế, chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, người bệnh có thể mắc bệnh vì nhiều nguyên nhân chứ không chỉ một nguyên nhân. Theo các bác sĩ tâm thần, OCD là do:

Yếu tố sinh học: Những thay đổi trong não hoặc cơ thể khiến một người có những suy nghĩ ám ảnh và bắt buộc thực hiện những hành động vô nghĩa.

Yếu tố môi trường: Dựa trên nghiên cứu, các bác sĩ đã kết luận rằng OCD có thể xuất phát từ những hành vi hình thành thói quen lâu dài. Nói chung, hãy tập thói quen kiểm tra bếp thường xuyên.

ocd-la-gi-1-a2-teccoskyville

Một yếu tố khác: Do thiếu serotonin, một chất hóa học quan trọng đối với não, bệnh nhân có thể xuất hiện những suy nghĩ hoang tưởng. Ngoài ra, các bác sĩ cũng đưa ra bằng chứng cho thấy trẻ bị nhiễm liên cầu tan máu beta và liên cầu nhóm A có khả năng mắc bệnh cao hơn những trẻ khác.

Ngoài những nguyên nhân được liệt kê ở trên, nhiều bác sĩ chia sẻ các yếu tố nguy cơ của OCD. Những yếu tố này có thể làm tăng khả năng mắc bệnh, hoặc cũng có thể là nguyên nhân khiến bệnh khởi phát nhưng chưa được chứng minh. Cụ thể, các yếu tố này là:

Tiền sử gia đình: Nếu bạn có người thân, bố, mẹ, ông, bố mắc một trong các chứng rối loạn tâm thần này thì khả năng mắc bệnh là rất cao.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng mọi người đã hiểu rõ về OCD là gì.

“Ghé thăm trang web Tecco Skyville Tower của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật tin tức nhé”