Ngày thất tịch Xá tội vong nhân được coi là ngày lễ tình nhân của người Á Đông mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và cảm động ngày thất tịch là gì dành cho những cặp đôi yêu nhau, gắn bó. Tuy nhiên, đối với nhiều người Việt Nam, ngày lễ của vị tổng thống đó sẽ vào lúc nào và vào lúc nào vẫn là một ẩn số.

Ngày thất tịch là gì?

Xem Thêm:Những người sinh năm 1957 tuổi gì mệnh gì? Nam nữ tuổi dậu 2022 hợp với màu gì?

Lễ hội Qixi bắt nguồn từ Trung Quốc. Trong các nền văn hóa phương Đông, Ngày của người chết được coi là Ngày lễ tình nhân, còn ở Đông Á nó được nhiều bạn trẻ gọi là Ngày lễ tình nhân. Nó được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm. Ngày lễ này dựa trên một câu chuyện cổ tích của Trung Quốc có tên là Ngưu Lang Chức Nữ, trong tiếng Việt là về Ông Ngâu Bà Ngầu.

Qixi là một lễ hội quan trọng của người Trung Quốc. Ở Trung Quốc, ngày này còn có các tên gọi khác, chẳng hạn như ngày Qiao Jiu, ngày Qi Shu Dan và ngày Qiao Xi. Phong tục phổ biến nhất trong dịp này là: vào đêm 7 tháng 7 âm lịch, phụ nữ cầu xin những bàn tay khéo léo. Vào ngày này, các cô gái trẻ trưng bày các tác phẩm nghệ thuật tự làm và cầu nguyện cho những người chồng tốt.

Lễ xá tội vong nhân được tổ chức vào năm 2022 khi nào?

Năm Nhâm Dần 2022 sẽ rơi vào thứ 5 ngày 4 tháng 8 dương lịch, tức ngày 7 tháng 7 năm 2022 âm lịch. Tuy không phải là một lễ hội lớn trong văn hóa Việt Nam, cũng không có nguồn gốc từ người Việt nhưng những năm gần đây, lễ hội này đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ.

ngay-that-tich-la-gi-4-a1-tecco

Nguồn gốc và ý nghĩa của nghi lễ giỗ

Nguồn gốc của đám giỗ xuất phát từ câu chuyện Ngưu Lang – Chức Nữ. Niulang là một người chăn gia súc nghèo nhưng rất cần cù, đã kết hôn với nàng tiên thợ dệt Chunu, con gái út của Wang Maonong Nong.

Nhưng một ngày nọ, Zhinu phải trở về thiên đàng theo lệnh của Ngọc Hoàng. Cowherd đau đớn đuổi theo nhưng bị Thiên Hà ở thế giới phàm trần của hai thế giới chặn lại. Vì vậy, Cowherd nhất quyết chờ đợi ở đó và sẽ không bao giờ rời đi. Trong cơn thịnh nộ, Ngọc Hoàng buộc hai người phải chia lìa và chỉ được gặp nhau vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Khi nói lời chia tay và phải ra đi, tất cả đều khóc, nước mắt rơi trên mặt đất, hóa thành mưa, và được đặt tên là mưa. Kể từ đó, bên cạnh Thiên Hà, có một ngôi sao khác tên là Altair.

ngay-that-tich-la-gi-4-a3-tecco

Trời thường mưa vào ngày này, người ta gọi là mưa thiên nga, mưa là giọt nước mắt khi người chăn bò và người bạn tri kỷ gặp nhau. Như có câu: “Người ta đồn rằng tháng bảy trời sẽ mưa to, hoàng đế gả cho người chăn gia súc sẽ gặp phiền phức”.

Xem Thêm:Mệnh Hỏa hợp màu gì và những điều cần biết

Trong các dịp lễ Tết, các cặp đôi yêu nhau thường đi lễ chùa, làm lễ cầu siêu và cầu cho tình yêu bền lâu. Nếu trời không mưa, các cặp đôi thường cùng nhau ngắm nhìn sao mai – người con gái tâm tình và thề thốt bên nhau. Vào đêm Tanabata, nữ minh tinh sẽ vô cùng rực rỡ. Người ta tin rằng nếu hai người đang yêu nhau, nếu họ ngắm sao Cowherd-Chidaughter vào đêm ngày 7 tháng 7, họ sẽ mãi mãi bên nhau.

Các hoạt động trong Ngày của người chết ở một số quốc gia

Ngày giỗ được tổ chức ở nhiều nước châu Á với các hoạt động như cầu tình yêu, bày tỏ tình cảm của mình với những người thân yêu …

Ngày vong nhân Việt Nam

Ở Việt Nam, Ngày Xá tội vong nhân không phổ biến như Ngày lễ tình nhân 14/2 nhưng nó vẫn có từ rất lâu đời. Vào ngày này, nhiều người không dám tổ chức đám cưới, vì sợ gặp phải những điều không may mắn như người chăn bò, người quen. Những người trẻ tuổi thường đi chùa để cầu may, cầu những điều tốt lành dưới dạng tình duyên.

Ngoài ra, giới trẻ thường truyền miệng ăn chè đậu đỏ mong tình yêu bền lâu hơn, hoặc độc thân tìm người yêu.

Ngày thất tịch Trung Quốc

Là nơi sinh ra câu chuyện của Tề Mặc, Trung Quốc có rất nhiều hình thức tổ chức lễ hội trong lễ hội này. Phong tục phổ biến nhất của lễ hội này là: vào đêm 7 tháng 7 âm lịch, phụ nữ cầu xin những đôi tay khéo léo, các cô gái trưng bày các tác phẩm nghệ thuật tự làm để cầu may mắn, lấy chồng tốt.

Ngày thất tịch Hàn Quốc

Lễ hội Tanabata ở Hàn Quốc còn được gọi là Lễ hội Tanabata. Vào ngày này, người Hàn Quốc đi tắm để duy trì sức khỏe tốt và thưởng thức các món ăn truyền thống như bánh mì bột và bánh mì nướng.

Ở Hàn Quốc, những cơn gió lạnh sau Tanabata thường làm hỏng mùi thơm của lúa mì, vì vậy ngày lễ này thường được xem là cơ hội cuối cùng để thưởng thức các món ăn làm từ lúa mì.

Ngày thất tịch ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, Ngày của người chết được gọi là Tanabata. Một hoạt động phổ biến của người Nhật trong ngày này là viết những điều ước của mình lên giấy danza nhiều màu sắc và treo lên cành tre trước cửa nhà để cầu may. Những người trẻ tuổi cũng đến các ngôi đền trên Tanabata để cầu nguyện, hy vọng tìm thấy bạn tâm giao của mình.

Số liệu thống kê về kỳ nghỉ chết người 2021-2031

Tham Khảo:Mệnh Kim hợp màu gì? Màu sắc may mắn mang lại “tài lộc”

Theo nguồn gốc và phong tục, ngày của người mất là ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm. So với lịch Gregory, lễ hội thường rời vào khoảng giữa hoặc cuối tháng 8 hàng năm. Cụ thể, lịch của các nghi lễ chết trong 10 năm tới:

Ngày 14 tháng 8 năm 2021 là ngày giỗ năm 2021.

Ngày 4 tháng 8 năm 2022 là ngày mất năm 2022

Ngày 22 tháng 8 năm 2023 là ngày giỗ năm 2023

Ngày 10 tháng 8 năm 2024 là ngày giỗ năm 2024

Ngày 29 tháng 8 năm 2025 là ngày giỗ Tổ năm 2025.

Ngày 19 tháng 8 năm 2026 là ngày giỗ năm 2026

08/08/2027 là ngày giỗ năm 2027

Ngày 26 tháng 8 năm 2028 là ngày giỗ năm 2028

Ngày 19 tháng 8 năm 2029 là ngày giỗ năm 2029

Ngày 5 tháng 8 năm 2030 là ngày giỗ của năm 2030.Ngày 24 tháng 8 năm 2030 là ngày giỗ năm 2031

Mối quan hệ giữa trà đậu đỏ và Lễ hội Qixi là gì?

Trong nhiều năm qua, nhiều người tin rằng ăn đậu đỏ vào Lễ hội Qixi có thể “tìm kiếm sự sống”. Tuy nhiên, trên thực tế món ăn này không liên quan gì đến Tanabata. Cách đây khoảng 3 năm (2019), facebook có nickname Qing An (một nhân vật khá nổi trong cộng đồng mạng Trung Quốc) đã đăng tải dòng trạng thái kêu gọi người thân, bạn bè ăn đậu đỏ để cầu phúc nhân ngày xá tội vong nhân. Ý tưởng chỉ đăng cho vui đã không ngờ nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ và lan tỏa đến Việt Nam, đất nước tôi. Từ đó trào lưu ăn chè đậu đỏ ngày Thất Tịch rộ lên cho đến ngày nay.

Thực ra, món cháo đậu đỏ được nhắc đến trong bài thơ nổi tiếng không phải là món canh đậu đỏ mà mọi người vẫn tưởng tượng. Trong bài thơ, nghĩa gốc của hạt đậu đỏ là một loại hạt mọc ở miền nam Trung Quốc, hạt rất nhỏ, có thể làm đồ trang sức hoặc vòng cổ, vòng tay, hoa tai.

ngay-that-tich-la-gi-4-a4-tecco

Vì tên tiếng Trung của loại đậu này nghe gần giống với đậu đỏ nên người ta chọn loại đậu bình dân và ăn được hơn để nấu chè.

Loại đậu đỏ này có ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa Trung Quốc và là biểu tượng của tình yêu và lòng trung thành. Theo truyền thuyết, sau khi một cặp vợ chồng kết hôn, người chồng phải nhập ngũ. Người vợ kiên nhẫn chờ đợi, nhưng càng đợi lâu, người ta càng ít thấy. Cô đã khóc cho đến khi nước mắt cô hóa thành giọt máu trên mặt đất, và cây hồng đã ra đời.

Đậu đỏ ban đầu là biểu tượng của tình yêu và gia đình, sau đó ngày thất tịch dần dần trở thành biểu tượng của tình cảm gắn bó với nhau. Người ta tin rằng những người phụ nữ đeo trang sức làm từ những hạt như vậy sẽ có một cuộc sống hạnh phúc.

Qua bài viết về chủ đề ngày thất tịch là gì hy vong đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích

“Ghé thăm trang web Tecco Skyville Tower của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật tin tức nhé”