Kiến Trúc

Móng Nhà Là Gì? Những Điều Cần Lưu Ý Khi Làm Móng Nhà

Móng nhà là kết cấu kỹ thuật nằm bên dưới ngôi nhà, có vai trò chịu trọng lực của toàn bộ công trình. Đảm bảo độ vững chắc cho ngôi nhà và tăng tuổi thọ cho ngôi nhà.

Móng nhà là gì?

Móng hay còn gọi là móng là một công trình kiến ​​trúc kỹ thuật nằm ở dưới cùng của một ngôi nhà, công trình. Có vai trò chịu tải trọng trực tiếp của kết cấu. Đảm bảo chịu được áp lực trọng trường của tấm sàn, làm tăng thêm độ vững chắc và vững chãi cho công trình.

mong-nha-a6-teccoskyville.com.vn

Vì vậy thiết kế và thi công phần móng là phần quan trọng nhất của công trình, nó quyết định đến tuổi thọ và sự bền vững của công trình.

 

Móng nhà kiểu gì?

Các công trình được xây dựng với nhiều loại móng khác nhau như móng đơn, móng bè, móng dải, móng cọc. Căn cứ vào tính chất trọng tải và loại đất, kiến ​​trúc sư sẽ tính toán và quyết định chọn loại móng nào phù hợp và an toàn cho công trình đang xây dựng.

Nền móng đơn giản cho những ngôi nhà nhỏ hơn như nhà phố, biệt thự. Còn đối với nhà cao tầng, phần móng của nhà cao tầng khá phức tạp và cần sự tính toán kỹ lưỡng của các kiến ​​trúc sư từ khâu thiết kế đến thi công.

Ngành xây dựng đang từng ngày phát triển, nhu cầu về nhà ở của con người ngày càng cao, việc theo đuổi vật liệu xây dựng của con người luôn phải thân thiện với môi trường. Vật liệu được sử dụng nhiều nhất là cừ tràm, cừ bạch đàn, cừ dừa, cừ tre …

Móng nhà tự nhiên

Đây là loại móng quý hiếm mà đặc tính có sẵn trong tự nhiên mà không cần đến sự can thiệp của con người. Thường thì loại móng này nằm trên nền đất khô cứng hoặc các công trình đơn giản như chòi tranh, chòi, lều, cầu tre, v.v. Chủ yếu làm việc không cần trọng tải lớn.

Móng đơn

Móng đơn hay còn gọi là móng cốc là một loại móng đỡ độc lập hoặc một cụm cột nằm sát nhau. Thường được sử dụng cho nhà cấp 4 và các công trình nhỏ có điều kiện địa chất khắc nghiệt. Móng đơn có thể là móng cứng, móng đơn và móng mềm.

mong-nha-a2-teccoskyville.com.vn

Móng băng

Các đinh tán dài ra và có thể độc lập hoặc hình chữ thập. Mục đích là để chống đỡ các bức tường hoặc cột của ngôi nhà. Việc xây dựng móng thường được thực hiện bằng cách đào móng xung quanh hoặc song song với khuôn viên. Móng băng là móng nông, móng dùng để san lấp bằng cách đào hố trên mái, độ sâu chôn khoảng 2-2,5m.

mong-nha-a3-teccoskyville.com.vn

Móng băng là loại móng nhà được sử dụng phổ biến, chủ yếu do việc thi công tương đối đơn giản và tiết kiệm chi phí xây dựng nên được nhiều khách hàng lựa chọn.

Móng bè

Móng bè hay còn gọi là móng toàn diện, là một loại móng nông. Móng nhà bè thường được xây dựng ở những nơi có địa chất yếu, khả năng chịu nén rất yếu bất kể đất có nước hay không có nước. Đây được coi là cơ sở an toàn và hiệu quả để phân bổ trọng lực khắp ngôi nhà nhằm tránh khả năng bị sụt lún.

mong-nha-a4-teccoskyville.com.vn

Móng cọc

Móng cọc gồm hai phần: móng và cọc. Được thiết kế để truyền trọng lực từ đỉnh của kết cấu xuống lớp đất dưới cùng của móng. Phần lớn Việt Nam là nơi địa chất yếu. Nên tiến hành gia cố trước khi thi công, vật liệu có thể là cừ tràm hoặc xi măng. Mục đích của móng cọc kết hợp móng công trình là giúp phát huy hết khả năng chịu tải của công trình.

mong-nha-a5-teccoskyville.com.vn

Những điều nên lưu ý khi làm móng nhà

Khảo sát địa chất

Đây có lẽ là công đoạn quan trọng nhất trong xây dựng móng nhà nhằm tính toán sự thay đổi của mạch nước ngầm hay nước mặt, cấu trúc địa tầng khu vực xây dựng, các hiện tượng địa chất xảy ra trong quá trình xây dựng. Quá trình khảo sát địa chất giúp kiến ​​trúc sư tính toán và sử dụng đúng loại móng để thiết kế và thi công. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho ngôi nhà của bạn sau nhiều năm sử dụng.

Đất tốt nhất để xây móng là đất pha cát vì nó chắc. Ngoài ra, đất cát pha có ưu điểm là khô ráo, thoát nước tốt nên rất ít khi xảy ra hiện tượng sụt lún.

Các loại đất xây dựng hạn chế:

Đất sét: Đây là loại đất có kết cấu rất chặt và hút nước kém nên loại đất này được khuyến khích xây dựng hay ẩm thấp, sàn nhà thường xuyên đọng nước, ruồi muỗi.

Đất xốp: Đây là loại đất có khả năng chịu lực kém nhất nên thường xảy ra hiện tượng lún, sập nhà.

Thiết kế cơ sở không phù hợp với dự án

Có rất nhiều loại móng, và mỗi loại móng phù hợp với những công trình khác nhau. Gia chủ nên xem xét diện tích và địa chất có phù hợp với loại móng này hay không. Nếu không phù hợp thì phải thay đổi để không làm suy giảm chất lượng của ngôi nhà, công trình.

Thi công không đảm bảo chất lượng

Thi công trên nền kém có thể gây ra các hiện tượng sau: Thấm sàn, nứt sàn, nghiêng đổ, tuổi thọ công trình thấp. Vì vậy, chúng tôi cần một đội ngũ thiết kế và thi công có trình độ chuyên môn cao để đảm bảo điều này chất lượng công việc.

vật chất thấp kém

Thi công móng nhà là công đoạn quan trọng nhất tạo nên chất lượng của ngôi nhà. Vì vậy, vật liệu xây dựng phần móng của ngôi nhà phải có chất lượng tốt. Vì vậy, các nhà thầu nên lựa chọn những nhà cung cấp chất lượng cao, có uy tín.

Nhà thầu thiếu kinh nghiệm

Hiện nay, có rất nhiều nhà thầu đưa ra các mức giá khác nhau. Vì vậy trước khi quyết định thi công bạn nên lựa chọn đơn vị uy tín, chất lượng cho công trình mình mong muốn và đừng cố chọn nhà thầu kém chất lượng.

Bỏ qua việc giám sát công trình

Giám sát xây dựng là một hạng mục cần thiết có thể giúp bạn cảm thấy an toàn hơn. Tránh rủi ro trong quá trình thi công. Để tránh tình trạng bất lực cho đến khi xây dựng xong mọi thứ, gia chủ phải liên tục giám sát mọi khâu thi công để tạo ra chất lượng công trình tốt nhất.

Quá trình xây dựng móng nhà

Quy trình sản xuất móng cọc

Chuẩn bị cọc gia cố

Đóng cọc

Sau đó tiếp tục đóng cọc

Nghiệm thu công đoạn ép cọc

Quá trình làm móng băng

Tiếp tục đào đất cho đế băng

Đổ bê tông lót vào nền đất đã đào sẵn

Xây tường cho nền vững chắc

Đổ bê tông đỡ để cố định nền móng trở lại

Nghiệm thu thi công sau khi hoàn thành phần móng công trình

Quy trình làm móng bè

Đào hố móng

Bê tông lót được đổ trên đất móng

Xây tường móng

Hãy chắc chắn để đeo một cái nẹp

Chấp nhận móng khi hoàn thành

 

Công ty thi công nền móng chất lượng cao

Bạn đang muốn xây nhà nhưng vẫn muốn lựa chọn công ty xây dựng có chất lượng tốt, giá cả hợp lý hãy đến với chúng tôi. Gia Bảo Group tự hào là đơn vị thi công uy tín chất lượng. Chúng tôi đã thực hiện thành công nhiều dự án được đánh giá là chất lượng cao. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một tác phẩm hoàn hảo nhất. Nếu bạn cần hỗ trợ và tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. Hotline 0909 380 283

Tập đoàn Garbo có đội ngũ kiến ​​trúc sư, kỹ sư tài năng, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công và xây dựng công trình. Với mục tiêu lớn nhất là lấy sự hài lòng của khách hàng, chúng tôi tự tin mang đến những thiết kế thời trang và dịch vụ chuyên nghiệp.

Trên đây là toàn bộ thông tin về móng nhà, hi vọng bài viết hữu ích với bạn

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button