Bạn có muốn biết MBTI là gì không? Phương pháp này có nghĩa là gì? MBTI ứng dụng vào quản lý nhân sự như thế nào? Đọc các bài viết sau của tôi để có câu trả lời cho các câu hỏi trên và để biết thông tin về 16 Nhóm tính cách MBTI!

mbti-la-gi-3-a2-teccoskyville

1. MBTI là gì?

MBTI là gì? MBTI (Myers Briggs Type Indicator) là phương pháp phân tích tính cách con người sử dụng 16 câu hỏi trắc nghiệm và 4 tiêu chí đánh giá. Ở Việt Nam, bộ dụng cụ này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi. Các nhà tuyển dụng nhân sự là nhóm mục tiêu chính sử dụng cách tiếp cận này.

2. Các Tiêu chí Đánh giá Nhân cách MBTI là gì?

Phương pháp MBTI phân loại tính cách theo bốn tiêu chí cơ bản sau:

Dáng nghiêng tự nhiên: Tiêu chí này dùng để xác định bạn là người hướng nội hay hướng ngoại. Người hướng nội có xu hướng sống nội tâm, ít nói và ít cởi mở với thế giới bên ngoài. Người hướng ngoại thường nói, cười và cởi mở với thế giới bên ngoài.

Dựa trên quyết định và dựa trên sự lựa chọn: Đây là một yếu tố dùng để đánh giá xem bạn là người ra quyết định theo cảm tính hay lý trí. Nếu bạn là người trí thức, mọi quyết định đều được đưa ra dựa trên những số liệu và tiêu chí rõ ràng. Nếu bạn đưa ra quyết định và lựa chọn dựa trên cảm xúc, bạn là người sống tình cảm.

Nhận thức về thế giới: Yếu tố này quyết định bạn là người trực quan hay trực giác. Nếu bạn là một người trực quan, bạn sử dụng 5 giác quan của mình để nhận thức thế giới. Nếu bạn chỉ tin tưởng những gì bạn suy luận và thu thập được, thì bạn là một người trực quan.

Cách thức hoạt động: Yếu tố này được sử dụng để đánh giá bạn là người có nguyên tắc hay là người linh hoạt. Những người hành động theo nguyên tắc sẽ luôn hành động theo kỷ luật. Nếu bạn có thể thay đổi kế hoạch và quy tắc của mình khi cần thiết, hoặc không muốn bị ràng buộc, bạn là một người linh hoạt.

3. Ý nghĩa của kỳ thi MBTI

Các nhà tuyển dụng thường sử dụng bài kiểm tra MBTI để chọn ra những ứng viên phù hợp với vị trí và yêu cầu công việc mà doanh nghiệp đang tìm kiếm. Ngoài ra, các nhà điều hành hoặc quản lý nhân sự cũng sử dụng phương pháp này vì kết quả của MBTI giúp họ hiểu rõ hơn về điểm mạnh, điểm yếu và tính cách của nhân viên.

Ngoài ra, bài thi MBTI còn được học sinh, sinh viên sử dụng để định vị nghề nghiệp của mình. Cách tiếp cận này sẽ giúp bạn xác định được điểm mạnh của mình để có thể lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

4. Ứng dụng MBTI trong quản lý nguồn nhân lực

Phương pháp khám phá tính cách MBTI có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, ở Việt Nam, công cụ này chỉ được sử dụng thường xuyên để tuyển dụng, quản lý và đánh giá con người.

4.1 Tuyển dụng

Phương pháp MBT có khả năng giúp nhà tuyển dụng phân tích tâm lý và hiểu rõ năng lực của nhân viên. Ngoài ra, bộ công cụ này còn giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên một cách linh hoạt nhất có thể và lựa chọn những người có tính cách phù hợp với vai trò.

4.2 Quản lý nhân sự

Việc hiểu rõ tính cách của từng nhân viên sẽ giúp nhà quản lý phát huy khả năng lãnh đạo hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc hiểu rõ tính cách của nhân viên cũng có thể giúp giảm thiểu xung đột trong công ty. Các nhóm tính cách phù hợp kết hợp với nhau để giúp hiệu quả công việc ở mức tốt nhất.

4.3 Đánh giá nhân sự

Người quản lý có thể dựa vào phương pháp MBTI để phân loại và đánh giá con người một cách khách quan nhất có thể. Các nhà quản lý có thể sử dụng bảng câu hỏi do MBTI cung cấp hoặc bảng câu hỏi tự biên soạn để phân loại và lựa chọn ứng viên phù hợp.

Với những thông tin hữu ích trong bài viết trên, tôi muốn giúp bạn giải đáp thắc mắc MBTI là gì và hiểu rõ hơn về 16 nhóm tính cách này.