Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm “lens flare” trong nhiếp ảnh và cách áp dụng nó để có được một bức ảnh nghệ thuật độc đáo.

lens-flare-a7-teccoskyville

Lóa ống kính trong nhiếp ảnh, còn được gọi là flare, là một hiệu ứng quang học điển hình gây ra hiện tượng lóa sáng và tạo ra các bức màn khi ánh sáng tán xạ bên trong ống kính máy ảnh và một dải sáng xuất hiện. sương mù, giảm độ tương phản.

Đây là hiệu ứng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của bức ảnh, tuy nhiên đôi khi thêm hiệu ứng này lại khiến bức ảnh trông nghệ thuật và phong cách hơn.

Tham Khảo:Call Off Là Gì Và Cấu Trúc Cụm Từ Call Off Trong Câu Tiếng Anh

Nguyên nhân gây ra hiện tượng lens flare (lóe sáng)?

Ống kính máy ảnh là một trong những bộ phận kỹ thuật phức tạp nhất. Chúng không chỉ là thấu kính lõm hay thấu kính lồi mà là sự kết hợp của nhiều thành phần, từ thấu kính đến mạch điều khiển, nhằm đạt được hiệu suất quang học tối ưu.

Theo khoa học, sở dĩ con người có thể quan sát được bất kỳ vật thể nào là do toàn bộ quá trình phản xạ ánh sáng từ nguồn sáng tới vật thể đó, rồi đến mắt người. Nói cách khác, sự tồn tại của bất kỳ vật thể nào bạn nhìn thấy là do ánh sáng phản chiếu từ vật thể đó.

Khi bạn chụp ảnh, ống kính máy ảnh sẽ tập trung ánh sáng phản xạ vào cảm biến. Tuy nhiên, ánh sáng phản xạ từ môi trường không phải là nguồn sáng duy nhất chiếu vào ống kính, vì ánh sáng đến từ mọi hướng và thường có các đặc điểm sau:

– Chúng bị hấp thụ bởi các thành phần thấu kính hoặc lớp phủ chống chói.

– Chúng bị loại bỏ bởi thiết kế của ống kính và hiếm khi chạm tới cảm biến máy ảnh.

– Chúng gần đối tượng của ống kính hơn.

lens-flare-a8-teccoskyville

Tuy nhiên, nếu các tia sáng đến từ một nguồn sáng cụ thể, chúng có thể bị phản xạ, khúc xạ hoặc phản xạ trở lại qua thành phần thấu kính và đến cảm biến. Hoặc chúng có thể chặn ánh sáng phản xạ hoặc khúc xạ khác. Dù bằng cách nào, chúng sẽ hiển thị trong ảnh của bạn dưới dạng một đám mây mờ, trắng và khó nhìn thấy. Hay tạm gọi là hiện tượng lóa ống kính.

Hiện tượng lens flare xuất hiện theo hai cách sau:

Xem Thêm:Đào hoa là gì? Có nên yêu người đào hoa không?

– như một tia nhìn thấy: nó giống một đa giác và xuất hiện xung quanh hoặc đối diện với một nguồn sáng

– As Light Cloud: Đám mây sáng này làm giảm độ tương phản và tạo ra sương mù bao phủ toàn bộ hình ảnh.

Hiện tượng lóa sáng thường xảy ra khi bạn chụp một cảnh trực tiếp và đối tượng ở trước nguồn sáng chói, chẳng hạn như mặt trời, đèn đường hoặc buổi hòa nhạc hoặc đèn flash studio.

lens-flare-a9-teccoskyville

Ống kính cũng có ảnh hưởng lớn đến số lượng và sự xuất hiện của bất kỳ loại ống kính nào. Hầu hết các ống kính hiện đại đã giảm thiểu vấn đề này nhờ các lớp phủ chống phản xạ. Các ống kính một tiêu cự chuyên dụng hơn, đắt tiền hơn ít bị lóa hơn các ống kính zoom tầm thấp.

Làm thế nào để tránh hiện tượng lóe sáng

Tham Khảo:Power BI là gì?

Lóa ống kính là một hiện tượng đôi khi không thể loại bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu bạn làm theo những lời khuyên dưới đây, bạn có thể giảm thiểu sự xuất hiện của nó hoặc giảm tác động của nó.

– Không chụp trực tiếp dưới ánh sáng chói hoặc quá gắt: đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây chói mắt. Tránh các nguồn sáng bên trong hoặc bên ngoài khung hình càng nhiều càng tốt.

– Sử dụng tấm che nắng: Tấm che nắng chặn hầu hết các nguồn ánh sáng không mong muốn và gây chói mắt. Tất nhiên, mui xe sẽ không chặn bất kỳ ánh sáng phản chiếu nào trong hình ảnh bạn muốn chụp. Nó chỉ làm giảm ánh sáng không mong muốn từ bên ngoài có thể ảnh hưởng đến ảnh của bạn.

lens-flare-a10-teccoskyville

Hình ảnh không có bìa lông cừu (trái) bị lóa và hình ảnh có bìa lông cừu (phải) có màu sắc rõ ràng hơn

– Dùng ống kính một tiêu cự (tiêu cự cố định): Ống kính chỉ có một tiêu cự quang học có cấu tạo đơn giản hơn ống kính zoom. Do đó, chúng thường ít bị bùng phát hơn.

– Làm sạch ống kính: Ánh sáng cũng có thể phản chiếu bất kỳ bụi bẩn nào trên bề mặt ống kính và gây chói nhiều hơn.

Tránh các bộ lọc giá rẻ: Các bộ lọc UV hoặc kính lọc ND giá rẻ thường sử dụng các kính lọc kém chất lượng. Nó không những không giúp ích được gì cho bạn mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh thu được và làm cho tình trạng chói lóa trở nên tồi tệ hơn.

– Che bóng cho ống kính: Cho dù bạn đang sử dụng tay, cây hay bất cứ thứ gì khác, che bóng mặt trước của ống kính sẽ giúp chặn một số ánh sáng không mong muốn.

– Chuyển động: Trong một số trường hợp, bạn có thể giảm hoặc loại bỏ đáng kể độ chói bằng cách di chuyển xung quanh đối tượng bạn muốn chụp để chọn góc tốt nhất cho ánh sáng để chụp, do đó giảm ảnh hưởng của ánh sáng bên ngoài.

Cách sử dụng lens flare một cách chuyên nghiệp và nghệ thuật hơn

Như đã nói ở trên, lens flare là hiện tượng khó có thể tránh khỏi hoàn toàn. Nhưng nếu biết cách sử dụng, nó có thể tạo ra những hiệu ứng tuyệt đẹp và cả những tác phẩm nghệ thuật độc đáo mà không cần chỉnh sửa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tận dụng hiệu ứng lóa ống kính, hãy ghi nhớ những điều sau:

– Hướng ống kính và bắt ánh sáng trực tiếp: Hướng máy ảnh vào nơi có ánh sáng sáng nhất.

– Chụp vào giờ vàng: thời điểm trước khi mặt trời mọc hoặc lúc mặt trời lặn là thời điểm dễ thu được hiệu ứng chói nhất. Ánh sáng lúc này thường có sắc vàng đặc trưng, ​​tạo cho hình ảnh của bạn một màu sắc ấm áp.

lens-flare-a5-teccoskyville

– Chỉnh sửa hình ảnh: Giống như bất kỳ hiệu ứng ấn tượng nào, bạn sẽ có được hiệu ứng long lanh nhất nếu biết một số thủ thuật nhỏ trong phần mềm chỉnh sửa hình ảnh.

– Giảm khẩu độ: Nếu bạn giảm khẩu độ ống kính từ f / 11-f / 16, nguồn sáng sẽ có hiệu ứng ngôi sao lấp lánh rất độc đáo. Đây là một trong những cách rất độc đáo để có được một bức ảnh đẹp với vầng hào quang.

– Chụp nhiều ảnh hơn mà không bị lóa: Để có những bức ảnh đẹp nhất, tốt nhất bạn nên chụp nhiều ảnh hơn mà không bị hiện tượng này.

– Học cách cảm thấy mơ màng và hoài cổ trong những bức ảnh chớp nhoáng: Nhờ một tấm màn che như sương mù, những bức ảnh của bạn sẽ trông hoài cổ và mơ mộng hơn.

lens-flare-a6-teccoskyville

– Đừng lạm dụng: Giống như bất kỳ kỹ thuật nhiếp ảnh nào, nếu chúng ta lạm dụng ống kính hoặc lóa sáng quá mức, nó sẽ mất đi vẻ đẹp của nó. Vì vậy, hãy cân bằng tất cả các kỹ thuật.

Hy vọng với những chia sẻ trên, người dùng sẽ có thêm kiến ​​thức về lens flare hay flash để có được những bức ảnh ưng ý nhất.

“Ghé thăm trang web Tecco Skyville Tower của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật tin tức nhé”