Gia đình là viên gạch chất lượng để xây dựng xã hội tốt đẹp hơn, đời sống đạo đức, lối sống văn hóa của mỗi thành viên trong gia đình là nền tảng vững chắc tạo nên gia đình lành mạnh, văn hóa, vững mạnh, an toàn, hạnh phúc.

Với việc tiếp thu kiến ​​thức, giáo dục đạo đức từ nhà trường và cuộc sống, mỗi chúng ta rất cần ông bà, cha mẹ, anh chị em trong gia đình quan tâm đến việc giáo dục đạo đức, lối sống, nếp sống văn hóa. Vi vậy cùng tìm hiểu về lễ hằng thuận là gì

le-hang-thuan-la-gi-3-a1-teccoskyville

Đúng là mái ấm gia đình không chỉ là chỗ dựa tinh thần tin cậy mà còn là môi trường giáo dục cơ bản toàn diện, sâu sắc để chúng ta rèn luyện đạo đức, nhân cách, cống hiến cho xã hội trong quá trình trưởng thành trước khi bước vào trường đời.

Chúng tôi nêu lên tầm quan trọng của vấn đề này để nhấn mạnh hơn nữa trách nhiệm hoằng pháp lợi sinh, đặc biệt là trách nhiệm của Ban Hướng dẫn Phật tử. Người Phật tử có một gia đình hạnh phúc, chia sẻ gánh nặng cho xã hội, góp phần kiến ​​tạo một xã hội trong sáng lành mạnh. Môi trường, tình thương, sự tôn trọng, vợ chồng biết nhau, có như vậy Phật tử tại gia mới tu hành thuận lợi hơn, cống hiến cho đạo pháp và đất nước …

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hằng thuận là gì

Theo nhiều nguồn tin, người đầu tiên nghĩ đến đám cưới ở chùa là cụ già Nguyễn Trọng Thuật, bút hiệu là Đỗ Nam Tú (1883-1940), quê ở Haiyang.

Ông vốn là một nhà Nho, nhưng sau khi cải đạo theo Phật, ông đã nhiệt tâm phụng sự đạo pháp và tin rằng tổ chức đám cưới trong chùa sẽ có ích lợi lớn cho đời sống gia đình của người Phật tử, đặc biệt là đời sống tâm linh.

le-hang-thuan-la-gi-3-a2-teccoskyville

Tại sao lễ Tiệc Thánh cần thiết?

Có một thực tế đáng buồn của cuộc sống con người hiện nay là chúng ta đang sống trong một thế giới có 50% các cặp vợ chồng ly thân và ly hôn, và khoảng 30% các cặp vợ chồng sống với nhau không hạnh phúc nhưng vẫn phải chung sống với nhau. Quyền lợi lâu dài của con cái, và cuộc sống hôn nhân và gia đình của gần 20 phần trăm những cặp vợ chồng được gọi là hạnh phúc.

Trong thế giới ngày nay, những tình huống thiếu hiểu biết trước và sau khi kết hôn đang diễn ra liên tục. Từ những con số thống kê chung này, chúng tôi cũng rất ngạc nhiên và vui mừng khi 90% trong số gần 20% các cặp vợ chồng sống trong các gia đình hạnh phúc trên khắp thế giới ngày nay là những gia đình Phật tử thuần thành, có nền tảng đạo đức và tâm linh.

Đồng ý với mục đích của bữa tiệc

Trong cuộc sống thế tục, nguyên nhân khiến gia đình không hạnh phúc, cuộc sống không hòa thuận là do vợ chồng thiếu hiểu nhau, vợ chồng chưa thực sự thấu hiểu, tình trạng này xảy ra là do vợ chồng trước mắc phải. kết hôn, thường là vì ham muốn nhất thời. Sự bùng phát có thể được gọi là sự mê đắm hoặc tình yêu nhất thời giữa một người đàn ông và một người phụ nữ.

Vì tình yêu không chuẩn bị được nền tảng cho một gia đình hạnh phúc lâu dài nên dẫn đến những mâu thuẫn, rạn nứt sau hôn nhân. Đây là thực trạng phổ biến trong đời sống hôn nhân và gia đình trong xã hội hiện nay.

Đứng trước thực trạng đó, Phật giáo sẽ đóng vai trò gì và phải làm gì để hỗ trợ các gia đình phật tử và thanh niên phật tử sắp bước vào ngưỡng cửa hôn nhân có vốn làm ăn. Thực sự là một gia đình hạnh phúc.

Như chúng ta đã biết, lễ Hangshun là một nghi lễ tương đối đặc biệt, được dùng để tổ chức hôn lễ hoành tráng trong chùa. Ngoài một số nghi lễ truyền thống trong đám cưới như giải thích lý do, trao nhẫn cưới, nhận lời chúc phúc của hai bên gia đình thì nghi lễ Hangshun trong ngày cưới cũng mang đầy tính đạo đức, tâm linh và trí tuệ. Đức Phật cùng với những chỉ dẫn rất cụ thể đã giúp hai vợ chồng có một tương lai tươi sáng và lạc quan trên tinh thần giác ngộ và giải thoát.

Hôn lễ tạo điều kiện cho cô dâu, chú rể lễ Phật, quy y Tam bảo và được chư Tăng chứng nhận hôn lễ trong không khí linh thiêng của chánh điện. đồng thời theo lời dạy của Đức Phật trong “Kinh Thiên Sơn” hay “Kinh Việt Nam”, cam kết hướng dẫn đạo đức vợ chồng trong đời sống vợ chồng…

Trọng tâm của thời mạt pháp mà các nhà sư thường chia sẻ với các phật tử trong lễ Hằng Thuận xoay quanh những điều Đức Phật dạy trong Kinh Thi Việt Nam về bổn phận và trách nhiệm giữa vợ và chồng. Về hôn nhân và hạnh phúc gia đình, để đảm bảo cuộc sống bền vững, hạnh phúc trong gia đình Phật tử, Đức Phật dạy:

Trên đây là những lời giới thiệu về lễ hằng thuận là gì mong rằng các bạn sẽ tiếp nhận được những thông tin bổ ích.