Javascript là gì? JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất và nó đóng một vai trò quan trọng trong việc “vận hành” các trang web ngày nay. Vậy JavaScript là gì, nó đóng vai trò gì và làm thế nào bạn có thể tải JavaScript trên điện thoại của mình để tận hưởng những lợi ích của nó? Cùng xem câu trả lời trong bài viết nhé!

JavaScript là gì?

JavaScript là một trong ba ngôn ngữ chính để lập trình web và đã được sử dụng rộng rãi trong 20 năm qua. Ngay từ đầu, nó còn được gọi là Mocha (1995), sau đó đổi thành Mona, Livescript, và cuối cùng là JavaScript ngày nay.

Tính đến năm 2016, 92% trang web ngày nay sử dụng JavaScript và chắc hẳn bạn đã từng sử dụng nhiều trang web sử dụng ngôn ngữ lập trình này.

javascript-la-gi-a1-teccoskyville

Ngôn ngữ JavaScript

JavaScript đóng vai trò gì trong trình duyệt?

Thông thường, các trang web sẽ nhúng JavaScript trực tiếp hoặc tham chiếu chúng bằng tệp .js. Đây là ngôn ngữ phía máy khách, có nghĩa là thay vì xử lý tập lệnh trên máy chủ trang web, nó được tải xuống máy của khách truy cập và được xử lý ở đó.

Cần lưu ý rằng một số trình duyệt web phổ biến hiện nay cho phép bạn tùy ý bật / tắt JavaScript. Vì vậy, bạn cần biết trang web bạn muốn truy cập sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu JavaScript không hoạt động và sau đó quyết định có bật / tắt nó hay không.

javascript-la-gi-a2-teccoskyville

JavaScript đóng một vai trò quan trọng trong trình duyệt web

Ưu và nhược điểm của JavaScript

So với các đối thủ khác, JavaScript có nhiều lợi thế hơn có thể kể đến dưới đây.

– Đối với các lập trình viên: đây là một ngôn ngữ dễ học và dễ phát hiện và sửa chữa hơn. Với JavaScript, các lập trình viên cũng có thể kiểm tra dữ liệu đến, giảm các nỗ lực kiểm tra thủ công. JavaScript cũng khá linh hoạt, nó có thể được sử dụng trên nhiều nền tảng và trình duyệt, đồng thời không yêu cầu các công cụ quá phức tạp vì chúng có thể được biên dịch từ HTML từ trình duyệt web.

– Đối với người truy cập: Chúng ta có thể truy cập và tương tác với website hiệu quả hơn. Do tính chất nhỏ gọn, chúng sẽ cho phép thực thi các tác vụ trên mạng nhanh hơn.

Tuy nhiên, mỗi công cụ đều có ưu và nhược điểm. Dưới đây là một số điểm yếu bạn nên xem xét.

– Rất dễ bị khai thác nên chúng thu hút nhiều hacker tìm kiếm các lỗ hổng bảo mật để khai thác, từ đó chèn mã độc vào máy tính của người dùng.

– Hỗ trợ linh hoạt cho các thiết bị cũng có thể tạo ra trải nghiệm không đồng nhất trên các thiết bị đó, đôi khi một số trình duyệt không hỗ trợ việc sử dụng JavaScript.

Một số công cụ phát triển JavaScript

Hiện nay, với sự phát triển của nền tảng đám mây, ngày càng nhiều IDE hỗ trợ viết lệnh bằng JavaScript. Ưu điểm của việc sử dụng IDE đám mây so với các trình soạn thảo văn bản khác là dễ dàng chia sẻ mã với đồng nghiệp. Dưới đây là một số công cụ phát triển JavaScript bạn nên biết.

Google Cloud Shell

Google Cloud Shell sẽ là nền tảng hoàn hảo cho những người dùng cần một máy ảo mạnh mẽ với khả năng truy cập mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt nếu bạn sở hữu Chromebook, đó là một lựa chọn hấp dẫn. Hiện tại, Google Cloud Shell đang cung cấp cho người dùng 5GB dung lượng miễn phí.

javascript-la-gi-a3-teccoskyville

Google Cloud

Bảng mã

Đây là một IDE rất đơn giản và đoạn mã được tạo ở trên sẽ được thực thi trên máy chủ của nền tảng lập trình HackerEarth. Thông thường, đây là IDE chung cho các cuộc thi lập trình do các công ty tổ chức. Tuy chỉ có những chức năng cơ bản nhưng chúng sẽ là một lựa chọn tương xứng cho những người mới bắt đầu.

JSFiddle

Nó là một trong những IDE được sử dụng rộng rãi nhất do tính năng kiểm tra mã thời gian thực và hỗ trợ đa ngôn ngữ. Ngoài chức năng cơ bản như các IDE khác, nó còn có thể báo lỗi thông qua GitHub, hoặc thêm mã vào StackOverflow, một trang hỏi đáp dành cho các lập trình viên chuyên nghiệp.

Cách bật JavaScript trên Google Chrome

Lưu ý: Thiết bị được sử dụng ở đây là Samsung Galaxy S10 + chạy Android 10. Trên các thiết bị khác, điều tương tự cũng có thể được thực hiện, nhưng có thể có một số thay đổi nhỏ.

Ngoài ra, sách hướng dẫn cũng được sản xuất bằng ngôn ngữ máy tiếng Việt. Để chuyển đổi ngôn ngữ máy trên thiết bị của bạn, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới.

>>> Hướng dẫn cách đổi ngôn ngữ từ tiếng Anh sang tiếng Việt trên thiết bị Android.

– Bước 1: Truy cập vào trình duyệt Google Chrome trên thiết bị của bạn> nhấn vào biểu tượng dấu ba chấm ở góc trên bên phải> chọn Cài đặt> Cài đặt trang web.

– Bước 2: Tìm và chọn JavaScript> Chọn Bật JavaScript bằng cách mở thanh trượt.

Đây là nội dung của JavaScript là gì và cách kích hoạt JavaScript trên điện thoại của bạn. Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn, cảm ơn các bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết khác!