Đối với những người quan tâm đến ô tô, bạn sẽ ít nhất một lần nghe đến cái tên động cơ hybrid. Vậy ô tô với động cơ hybrid là gì? Hiện nay, xe hybrid là một trong những giải pháp tốt nhất về môi trường và nhiên liệu. Đây thậm chí còn là xu hướng tương lai của ngành công nghiệp ô tô.

Xe hybrid được coi là một bước tiến nhảy vọt của ngành công nghiệp ô tô hiện đại. Nó được coi là một chiếc xe thân thiện với môi trường khi tiết kiệm nhiên liệu và giảm lượng khí thải. Tuy nhiên, xe hybrid vẫn chưa xuất hiện tại Việt Nam và còn rất nhiều điều đáng mong đợi. Vậy động cơ hybrid là gì? Tại sao nó thân thiện với môi trường nhưng lại không được sử dụng rộng rãi?

Động cơ hybrid là gì?

Hybrid trong tiếng Anh có nghĩa là con lai, hỗn hợp. Vì vậy, nhiều người còn gọi xe hybrid là xe hybrid. Vậy có thể hiểu đơn giản động cơ hybrid là loại xe sử dụng cả động cơ xăng và động cơ điện. Điều này có nghĩa là một chiếc xe hybrid muốn tạo ra lực kéo phải sử dụng từ 2 nguồn năng lượng trở lên.

hybrid-la-gi-1-a14-teccoskyville

Động cơ hybrid là sự kết hợp giữa động cơ điện và động cơ xăng

Nguyên lý hoạt động của động cơ hybrid rất đơn giản. Xe hybrid sẽ sử dụng động cơ điện khi lái quãng đường ngắn hoặc khi lái xe chậm (ví dụ: trung tâm thành phố, từ nhà đến cơ quan, v.v.). Ngược lại, động cơ xăng được sử dụng cho những quãng đường dài và tốc độ cao, chẳng hạn như đường cao tốc và đường dài. Nhiệm vụ của một chiếc xe hybrid là kết hợp hai động cơ phù hợp để giảm lượng khí thải và tiêu thụ nhiên liệu.

hybrid-la-gi-1-a2-teccoskyville

Ý tưởng về xe hơi Hybrid ra đời xuất phát từ nhu cầu bảo vệ môi trường. Thế giới hiện đang cần một chiếc xe hơi thải ra ít hơn một chiếc xe chạy xăng thông thường, nhưng với lượng khí thải tốt hơn. Nhiều người nói rằng xe hybrid là tiền thân của xe điện hiện nay. Đặc biệt là những chiếc xe như Tesla chỉ sử dụng động cơ điện để cung cấp năng lượng.

Nhiều người nhầm lẫn giữa xe hybrid với xe điện, mặc dù hai loại xe này hoàn toàn khác nhau. Hãy nhớ rằng, động cơ hybrid được hỗ trợ bởi một động cơ điện, nhưng nó vẫn chủ yếu là một chiếc xe chạy xăng động cơ đốt trong.

 

Xe hybrid có thực sự tiết kiệm nhiên liệu?

Theo chúng tôi được biết, xe hybrid được sinh ra để giảm lượng khí thải và tiết kiệm nhiên liệu. Không giống như các phương tiện thông thường, hệ thống động cơ của xe hybrid bao gồm một động cơ xăng, một hoặc nhiều động cơ điện quay, một pin hybrid (HV), một máy phát điện, một bộ chuyển đổi điện áp (PCU) và một bộ pin điều khiển.

hybrid-la-gi-1-a3-teccoskyville

Xe hybrid tiết kiệm nhiên liệu nhưng vẫn còn nhiều yếu tố

Quá trình vận hành của xe hybrid được chia thành 4 trạng thái chính: khởi động; tăng tốc; di chuyển; giảm tốc độ. Mỗi trạng thái đều được tính toán và hiệu chỉnh để tiết kiệm nhiên liệu tối đa. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí sở hữu một chiếc xe hybrid.

Điểm đầu tiên và dễ thấy nhất là giá cả. Xe hybrid luôn đắt hơn xe thường. Nhưng khi bán lại không có nghĩa là tính thanh khoản cao. Trên thực tế, nhiều mẫu xe hybrid giảm giá nhanh hơn so với xe động cơ diesel hoặc xăng.

hybrid-la-gi-1-a4-teccoskyville

Điểm tiếp theo là giá xăng giảm mạnh trong những năm gần đây, đặc biệt là trong đợt đại dịch Covid 19. Do đó, người lái xe cũng được hưởng lợi từ giá nhiên liệu và việc tiết kiệm chi phí khi lái một chiếc xe hybrid đã không còn nữa, đây là một lợi thế nổi bật. Mặt khác, động cơ hay công nghệ truyền động của các dòng xe thông thường không ngừng cải tiến. Nhờ đó, mức tiêu hao nhiên liệu cũng giảm đi đáng kể.

Tuổi thọ của bộ pin Hybrid phụ thuộc vào môi trường và sẽ yêu cầu người dùng thay thế sau nhiều năm sử dụng. Chi phí mỗi lần khoảng 3.000 – 4.000 đô la Mỹ, tương đương 65 – 90 triệu đồng. Vì vậy, nếu muốn sở hữu một chiếc xe hybrid, bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định.

Cuộc khảo sát về nền kinh tế nhiên liệu xe hybrid 29 năm 2016 do Vincentric tổ chức. Do đó, chỉ có 7 mẫu hybrid tiết kiệm chi phí so với các mẫu chạy xăng hoặc diesel. Đó là Toyota Prius C, Ford Fusion Hybrid, Lexus CT 200h, Lincoln MKZ Hybrid, Lexus ES 300h, Audi Q5 Hybrid, Toyota Avalon Hybrid.

 

Xu hướng hiện nay về ô tô với động cơ hybrid

Khi quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa mang tính toàn cầu hóa như hiện nay, việc di chuyển và vận chuyển hàng hóa cũng phát triển nhanh chóng. Do đó, nhu cầu về xăng và nhiên liệu dầu mỏ ngày càng tăng. Một vấn đề mà chúng ta cần phải đối mặt là nhiên liệu sẽ cạn kiệt trong tương lai. Vì vậy, tiết kiệm nhiên liệu và năng lượng là yêu cầu cao nhất của mọi quốc gia và thế giới.

hybrid-la-gi-1-a5-teccoskyville

Ngành công nghiệp ô tô cũng không ngoại lệ. Nhiều hãng xe lớn trên thế giới không ngừng tạo ra những mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu. Ví dụ, Toyota đã ra mắt mẫu xe hybrid đầu tiên trên thế giới, Toyota Prius, từ cuối năm 1997. Sau đó Honda bắt đầu sản xuất Civic với động cơ hybrid.

 

Xe hybrid còn quá xa lạ với thị trường Việt Nam

Vấn đề ô nhiễm không khí ở Việt Nam không còn mới, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh. Điều này một phần là do khí thải từ xe máy và ô tô. Sử dụng các phương tiện xanh như PHEVs, EVs và hybrid sẽ giảm lượng khí thải độc hại và tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, Việt Nam hiện không khuyến khích người dân lái xe hybrid.

hybrid-la-gi-1-a6-teccoskyville

Hiện tại, xe hybrid vẫn chưa phổ biến tại thị trường Việt Nam

Cách đây vài năm, thị trường Việt Nam cũng đón nhận một số mẫu xe hybrid nổi tiếng như Toyota Prius, Lexus RX 450h, Toyota Camry Hybrid, Mercedes-Benz S400 Hybrid…. Nhưng đều là hàng nhập khẩu tư nhân, không phân phối chính hãng. Đặc biệt, hiện chỉ có Toyota Prius Hybrid được bán chính hãng tại Việt Nam.

Trên thực tế, người Việt Nam vẫn rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng ô tô. Tuy nhiên, các yếu tố khác như động cơ điện, chi phí bảo dưỡng ắc quy vẫn là những trở ngại. Do đó, xe hybrid vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam như nhiều mẫu xe động cơ đốt trong.

Một yếu tố khác là chính sách quốc gia chưa có chính sách ưu đãi dành riêng cho xe hybrid. Đồng thời, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng chính sách ưu đãi thuế nhằm khuyến khích sử dụng xe hybrid để giảm giá. Tại Việt Nam, các công ty ô tô đã đề nghị cơ quan chức năng xem xét ưu đãi thuế đối với ô tô có động cơ hybrid. Tuy nhiên, đây chỉ là những gợi ý.

hybrid-la-gi-1-a7-teccoskyville

Theo quy định của từng quốc gia, chỉ có xe điện chạy bằng xăng mới được hưởng ưu đãi thuế. Các loại xe có động cơ hybrid chuyển nhiên liệu xăng thành điện không được hưởng lợi về thuế. Do đó, các hãng xe hơi không mặn mà với việc đưa xe hybrid ra thị trường. Vì giá cao nên không có chính sách khuyến khích sử dụng.

Hiện tại, ngày càng ít xe hybrid nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Mỗi năm chỉ có vài chục chiếc, đều thuộc các thương hiệu xe sang như BMW, Mercedes hay Lexus. Và các thương hiệu bình dân hoàn toàn mất hút. Mặt khác, việc nhập khẩu tư nhân khiến các vấn đề như bảo dưỡng hoặc thay thế các mẫu hybrid gặp nhiều khó khăn.

Lợi thế

Ưu điểm đầu tiên của động cơ hybrid là tiết kiệm xăng hiệu quả vì xe sẽ tốn điện vì quãng đường ngắn hoặc đông đúc. Trên thực tế, người tiêu dùng vẫn có xu hướng tiết kiệm xăng mỗi khi sử dụng xe, bất kể giá xe tăng hay giảm. Mặt khác, các phương tiện sử dụng điện thay vì xăng thải ra ít muội than, có hại cho môi trường và giảm ô nhiễm.

hybrid-la-gi-1-a8-teccoskyville

Xe hybrid tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải

Phương tiện hybrid thân thiện với môi trường và do đó được nhiều người trên thế giới sử dụng để di chuyển quanh các trung tâm thành phố hoặc các khu vực ô nhiễm. Hãy xem xét rằng trong giờ cao điểm, tắc nghẽn giao thông có thể dẫn đến lượng khí thải lớn gây hại cho môi trường. Nhưng nếu hầu hết mọi người đều sử dụng xe hybrid thì tình trạng này sẽ được khắc phục.

Nhiều người e ngại sử dụng xe hybrid vì cho rằng khó lái. Trên thực tế, ưu điểm lớn nhất của xe hybrid là chúng rất dễ điều khiển. Khi tìm hiểu về động cơ hybrid, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các mẫu xe này đều sử dụng hộp số tự động. Vì vậy, bạn có thể khởi động xe một cách dễ dàng. Đối với một chiếc xe hybrid như Lexus hay Toyota không sử dụng hộp số tự động, không có gì khó khăn cho người lái vì hộp số biến thiên liên tục.

 

Sự thiếu sót

Giá cả là nhược điểm đầu tiên của xe hybrid, vì chúng thường rất đắt. Nhiều mẫu xe phổ thông nổi tiếng cũng có phiên bản hybrid cho riêng mình. Chẳng hạn như Kia Optima, Honda Civic, Hyundai Tucson … nhưng các phiên bản này có giá cao hơn so với bản thường.

hybrid-la-gi-1-a9-teccoskyville

Đắt tiền là nhược điểm của xe hybrid

Một nhược điểm khác của xe hybrid là sạc pin. Điều này có nghĩa là nếu bạn là người đầu óc cá vàng hoặc quá bận rộn thì việc sạc pin ô tô sẽ là một vấn đề. Mặt khác, các mẫu xe hybrid trước đây không có lợi thế về ngoại hình. Hình dáng của chúng thường vô duyên như một chiếc ô tô chạy xăng hoặc dầu, kém tinh tế và sang trọng. Nhưng bây giờ mọi thứ đã được cải thiện rõ rệt.

Xe hybrid hiện tại

Dưới đây là các loại xe hybrid hiện có trên thị trường.

 

Dòng hỗn hợp

hybrid-la-gi-1-a10-teccoskyville

BMW i3 là một mẫu xe thuộc dòng hybrid

Series Hybrid là một chiếc xe chạy điện thuần túy. Động cơ đốt trong phục vụ hai mục đích: sạc pin và cung cấp năng lượng cho động cơ khi xe đang chuyển động. Hiện tại, BMW i3 là dòng xe hybrid đang được bán trên thị trường.

 

Trộn song song

 

hybrid-la-gi-1-a11-teccoskyville

Parallel Hybrid hoạt động chủ yếu dựa trên sức mạnh của động cơ đốt trong. Cần có động cơ điện nếu xe cần tăng tốc hoặc vận hành ở dải vòng tua thấp. Một ví dụ của dòng Parallel Hybrid là mẫu Honda Insight.

 

hỗn hợp vừa

Đại diện tiêu biểu của MID-Hybrid – Ferrari LaFerrari

Xe MID-Hybrid tương tự như Parallel Hybrid, nghĩa là đều sử dụng động cơ điện trong những tình huống xe cần tăng tốc nhưng lại muốn giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường. Ngoài ra, xe MID-Hybrid còn sử dụng năng lượng khi phanh để tạo ra điện, sau đó được tích trữ trong pin. Từ đó, hiệu quả sử dụng nhiên liệu được cải thiện đáng kể. Ferrari LaFerrari là đại diện tiêu biểu của MID-Hybrid.

Xe điện hybrid plug-in (PHEV)

Đây là loại xe hybrid chạy điện với bộ pin lớn, được sạc bằng nguồn điện bên ngoài. Kết quả là, xe có phạm vi hoạt động ở chế độ thuần điện lớn hơn so với các mẫu hybrid khác. Ngày nay, dòng PHEV đang được hoàn thiện và nhiều nhà sản xuất ô tô cũng đang sử dụng nó cho các mẫu xe của họ. Thông thường, một chiếc Toyota Prius với tùy chọn PHEV có phạm vi hoạt động 48km, trong khi phiên bản thường chỉ đạt 17km (ở chế độ chạy điện thuần túy).

Xe hybrid là sự sáng tạo và nỗ lực của con người nhằm bảo vệ môi trường sống. Mặc dù vẫn còn nhiều nhược điểm nhưng sức hấp dẫn của động cơ hybrid vẫn không hề giảm đi. Hiện nay, ngày càng có nhiều mẫu xe hybrid giá rẻ hy vọng sẽ được ưa chuộng hơn. Trong số này, cái tên nổi tiếng nhất trong dòng xe hybrid phổ biến có lẽ là Nissan Leaf.

Hy vọng bài viết về chủ đề hybrid là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!