HSE là một công việc rất phổ biến ở nước ngoài, đặc biệt ở các nước phát triển nó là một công việc rất tốt. Ở Việt Nam, đây vẫn là một công việc mới đối với nhiều người, cũng như đối với nhiều trường cao đẳng và đại học. Vậy bạn có biết HSE là gì không? Nghề nghiệp HSE là gì? Mọi thứ sẽ có trong bài viết hôm nay của Sen Tây Hồ. Hãy theo dõi bài viết để tìm hiểu nhé.

Tổng quan HSE là gì?

HSE là viết tắt của Health, Safety and Environment, còn được gọi là SHE, HES tạm dịch là Sức khỏe, An toàn và Môi trường. Nói một cách đơn giản là nói đến nghề giám sát an toàn môi trường, ngày nay tương ứng với chức danh kỹ sư bảo hộ lao động, người chịu trách nhiệm chính về an toàn và vệ sinh môi trường, thị trường lao động của mọi người.

hse-la-gi-2-a2-teccoskyville

Sự phát triển của ngành công nghiệp HSE mang lại sự an toàn cho người lao động, đảm bảo sự phát triển bền vững của môi trường, đảm bảo hoạt động hợp pháp và bảo vệ danh tiếng của công ty.

Nghề nghiệp HSE là gì?

Chuyên ngành HSE là chuyên ngành chịu trách nhiệm về sự an toàn và lành mạnh của môi trường làm việc

Bộ phận HSE sẽ chịu trách nhiệm về bảo vệ môi trường, sức khỏe và an toàn lao động. Mục tiêu chính mà Cục đặt ra là không để xảy ra tai nạn lao động đồng thời giảm thiểu tác động xấu đến doanh nghiệp trong điều kiện hoạt động bình thường.

 

Một chương trình HSE thành công sẽ bao gồm các biện pháp để giải quyết các mối quan tâm của người lao động, chất lượng không khí và các yếu tố an toàn lao động khác ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hạnh phúc của họ.

Chứng chỉ HSE.

Chứng chỉ HSE là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá và lựa chọn nhân viên hoặc lãnh đạo cho các vị trí nhất định trong HSE.

Với chứng chỉ HSE, bạn sẽ có thể đảm nhận một số vị trí chính bao gồm chuyên viên an toàn – sức khỏe – môi trường, chuyên gia phân tích và đánh giá rủi ro nghề nghiệp, giám sát cải tiến, v.v. Cải thiện điều kiện làm việc, quản lý và tổ chức, thành lập các phòng ban để đảm bảo an ninh cho công ty, v.v.

HSE. Chính sách

Chính sách HSE là các quy định được đưa ra nhằm tránh rủi ro đối với quá trình làm việc của mọi người trong doanh nghiệp, cũng như đối với trang thiết bị của các hoạt động sản xuất.

Mỗi nhân viên trong một công ty hoặc doanh nghiệp góp phần giảm thiểu số vụ tai nạn do hành vi và điều kiện làm việc không an toàn gây ra. Cụ thể, chính sách HSE cho các mục đích chung:

– Bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của nhân viên và các đối tác liên kết.

Duy trì sự an toàn của hoạt động công ty và môi trường làm việc.

– Ngoài ra, chính sách đề xuất cũng cần tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam hoặc các quy định quốc tế khác.

– Tiến hành nghiên cứu để phân tích tất cả các mối nguy tiềm ẩn và đưa ra các khuyến nghị và phương pháp để tránh mọi mối nguy liên quan đến công việc.

– Đảm bảo các chính sách nâng cao hiệu quả của hệ thống HSE doanh nghiệp.

– Đảm bảo rằng tất cả nhân viên hiểu rõ các chính sách và kỹ năng cần thiết để cải thiện quản lý HSE tốt hơn.

– Xây dựng các chính sách nhằm mang đến môi trường làm việc an toàn và chuyên nghiệp nhất cho người lao động.

Công việc chính của một nhân viên HSE là gì?

– Nhân sự HSE là người trực tiếp thực hiện và giám sát mọi hoạt động tuân thủ các quy định và quy trình về an toàn – sức khỏe – lao động, bảo vệ môi trường của công ty.

– Các cá nhân này sẽ thực hiện và thực hiện các công việc và hướng dẫn cụ thể do nhân viên trực tiếp thực hiện.

– Các kỹ sư bảo hộ lao động cũng phải thích ứng và khắc phục tất cả các vấn đề liên quan đến an toàn lao động cho đơn vị kinh doanh mà họ phụ trách.

– Ngoài ra, HSE là người giám sát và kiểm tra độ an toàn của máy móc thiết bị trong quá trình sản xuất và thi công.

– HSE thúc đẩy việc xây dựng các quy định, nội dung, nguyên tắc và mục tiêu quản lý và bảo vệ an toàn lao động phù hợp với các quy định quốc gia có liên quan.

– Khi có sự cố, HSE phải điều tra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp để xác định đúng nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục.

——Không chỉ vậy, CBCNV HSE còn tham gia tư vấn, đề xuất, ứng dụng các thiết bị kỹ thuật tiên tiến hoặc các giải pháp khoa học phục vụ hiệu quả công tác đảm bảo ATLĐ.

Trách nhiệm của nhân viên trong lĩnh vực HSE

Nếu bạn là một phần của bộ phận HSE, bạn phải biết rằng trách nhiệm của bạn là rất lớn khi liên quan đến nhiều nhân viên khác và hầu hết tài sản của công ty.

Thường xuyên thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động. Ở những khu vực có tỷ lệ TNLĐ cao, cần cử cán bộ có năng lực của bộ phận HSE thực hiện công việc này.

Người làm công tác an toàn, sức khỏe và môi trường cần được đào tạo kỹ năng toàn diện để đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

Nếu phát hiện thấy các nguy cơ có thể dẫn đến tai nạn lao động, cần khẩn trương yêu cầu người phụ trách bộ phận sản xuất máy ra lệnh ngừng công việc, tập trung thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn. nhân viên, báo cáo cho nhân viên một cách thường xuyên. Người sử dụng lao động đề phòng rủi ro.Quyền đình chỉ hoạt động của máy móc, thiết bị không an toàn, hết hạn sử dụng

Tham gia góp ý các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh lao động, xây dựng và phê duyệt đồ án thiết kế, tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng thiết bị trong nhà máy.

Nhu cầu nhân lực hiện tại trong lĩnh vực HSE

Doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, số lượng lên tới 300.000 người. Theo quy định của Bộ LĐ-TB & XH – Bộ Y tế, 300.000 doanh nghiệp này phải trang bị bảo hộ lao động cho kỹ sư.

Để bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động, chính sách an toàn lao động ngày càng được thắt chặt, vì vậy sự tồn tại của kỹ sư HSE là vô cùng cần thiết và tất yếu cho sự phát triển của an toàn doanh nghiệp.

Tuy nhiên, với thực tế hiện nay, lĩnh vực đào tạo HSE vẫn chưa được coi trọng và mở ra đúng hướng. Và cần một thời gian dài để đáp ứng nguồn nhân lực cần thiết trong lĩnh vực HSE.

Vì vậy, cơ hội việc làm trong tương lai của HSE là rất rộng mở, đặc biệt là tại các công ty đa quốc gia lớn với môi trường làm việc thân thiện và mức lương hấp dẫn.

Người lao động làm việc trong lĩnh vực HSE phải có chuyên môn kỹ thuật về môi trường và an toàn lao động. Bạn có thể học cùng lúc hai chứng chỉ kỹ sư môi trường và kỹ sư bảo hộ lao động, thuận lợi cho việc xin việc sau này.

Yêu cầu đối với nhân viên trong lĩnh vực hse là gì

Tìm hiểu về hệ thống ISO 14001 và ohsas 18001. Đây là những kiến ​​thức nền tảng vững chắc liên quan đến kỹ năng của chuyên viên đánh giá rủi ro trong việc kiểm tra các lỗ hổng học tập trong hệ thống, đánh giá tác động của chuyên viên đánh giá rủi ro đối với môi trường. Sự an toàn.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, các nhân viên của bộ phận HSE cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản, hạn chế tái phát sau này.

Kỹ năng thuyết trình và đào tạo nhân viên HSE là rất cần thiết. Bởi vì những nhân viên này phải hướng dẫn an toàn cho người lao động một cách thường xuyên.

Các phẩm chất cần thiết cho HSE Chuyên nghiệp

có kiến ​​thức chuyên môn tốt

Để trở thành một nhân viên HSE chuyên nghiệp, trước tiên bạn cần có kiến ​​thức chuyên môn tốt.

Mặc dù ngành này chưa được đào tạo rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam nhưng các kỹ sư tốt nghiệp chuyên ngành môi trường và bảo hộ lao động sẽ được trang bị đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng nghề nghiệp cần thiết. Nếu bạn có kiến ​​thức trong lĩnh vực này, bạn có thể tham gia vào một vị trí đang lên trong sự nghiệp này.

Ngoài ra, bạn sẽ cần phải có kiến ​​thức về các quy định của casino theo tiêu chuẩn quốc tế, đánh giá các sơ hở trong hệ thống và đưa ra phương án khắc phục rủi ro.

Khả năng sáng tạo và tư duy

Một nhân viên HSE cần có kỹ năng tư duy và sáng tạo: đây là một trong những yếu tố quan trọng đối với người kỹ sư an toàn lao động để đảm bảo áp dụng vào thiết kế sản xuất, chỉ ra những vấn đề tiềm ẩn và từ đó có giải pháp khắc phục.

Ngoài ra, HSE cũng cần nghiên cứu và quan sát tất cả các hoạt động trong quá trình sản xuất và thi công, để có thể suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề một cách chính xác nhất, tránh rủi ro cho khách hàng. với con người và máy móc.

Kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề tốt

Kỹ năng phát hiện vấn đề và giải quyết vấn đề là những yếu tố mà nhân viên HSE cũng cần trong việc giám sát các hoạt động của họ.

Trên thực tế, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào và không thể tránh khỏi, do đó, người kỹ sư an toàn lao động cần hết sức bình tĩnh, nhìn nhận và đánh giá vấn đề, tìm ra nguyên nhân, tìm ra vấn đề, giải quyết sao cho ổn thỏa nhất, giảm thiểu tổn thất và Đảm bảo an toàn cho con người và tài sản liên quan.

Nhân viên của HSE cần được đào tạo các kỹ năng để có thể hướng dẫn cụ thể, chi tiết và đào tạo cho người lao động hiểu và thực hiện tốt các biện pháp an toàn lao động, đề phòng khi cần thiết.

Có kỹ năng đào tạo có thể giúp giao tiếp với mọi người trôi chảy, rõ ràng, dễ hiểu và hiệu quả hơn.

Phần kết

HSE là một lĩnh vực khá mới trong kinh doanh, nhưng không thể phủ nhận tầm quan trọng của lĩnh vực này đối với sự phát triển kinh tế bền vững.

Những chia sẻ trên của Sen Tây Hồg chắc hẳn đã cung cấp những thông tin khá chi tiết về HSE là gì và những yêu cầu cần có của một nhân viên HSE chuyên nghiệp rồi phải không? Hy vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp bạn nhìn nhận ngành nghề này và có những lựa chọn phù hợp trong tương lai.