Hệ thống Định vị GPS là gì? Hệ thống Định vị Toàn cầu là gì? Nhắc đến những thuật ngữ này, hầu hết chúng ta đều nghĩ ngay đến GPS, A-GPS và GLONASS. Vậy GPS, A-GPS và GLONASS là gì? Tại sao nó lại được sử dụng phổ biến như vậy?

Tham Khảo:Đầu số 033 là mạng gì? có nên mua sim số đẹp 033 không?

gps-la-gi-3-a10-teccoskyville

Do hệ thống định vị toàn cầu GPS (tiếng Anh là “Global Positioning System”), các thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng đôi khi cũng được sử dụng làm thiết bị định vị. Vậy GPS là gì và nó có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống của con người? Hãy cùng SHOPSVIETTEL.COM tìm hiểu những thông tin được chia sẻ trong các bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc trên nhé.

1. Định vị GPS là gì?

Khái niệm GPS là gì về mặt kỹ thuật khá phức tạp để giải thích vì khái niệm này thuộc lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo – một trong những lĩnh vực công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. GPS thực chất là một mạng lưới gồm 27 vệ tinh quay quanh Trái đất. Trong số 27 vệ tinh, 24 vệ tinh đang hoạt động, 3 vệ tinh còn lại đóng vai trò dự phòng trong trường hợp 1 trong số 24 vệ tinh chính bị hỏng. Tùy thuộc vào cách sắp xếp các vệ tinh này, đứng trên mặt đất có thể nhìn thấy ít nhất 4 vệ tinh cùng một lúc.

GPS là Hệ thống Định vị Toàn cầu hoặc Hệ thống Định vị. GPS cho phép mọi người trên thế giới sử dụng miễn phí một số tính năng của nó. Do đó, bạn có thể sử dụng miễn phí định vị trên bộ thu GPS để xác định vị trí của mình một cách chính xác và đầy đủ. Một điều có thể khá ngạc nhiên là Mỹ, và cụ thể là Bộ Quốc phòng Mỹ, đang làm chủ tất cả các công nghệ định vị trên thế giới hiện nay. Lý do là GPS hoạt động (tức là cung cấp vị trí) hoàn toàn dựa trên dữ liệu mới nhất từ ​​các vệ tinh nhân tạo quay quanh trái đất.

GPS ngày nay cung cấp thông tin chính xác nhất về vị trí của mọi thứ trên bề mặt Trái đất vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, trong mọi điều kiện thời tiết. Hơn nữa, những vị trí như vậy truyền dữ liệu trên cơ sở đặc biệt và do đó hoàn toàn miễn phí cho tất cả người dùng trên toàn thế giới.

Các vệ tinh nhân tạo liên tục quay quanh Trái đất, cải thiện độ chính xác của hệ thống GPS toàn cầu

2. Cách xác định tọa độ GPS hiện tại

Tham Khảo Thêm: Điều trị ICU là gì? ICU là viết tắt của gì?

Sau khi hiểu hệ thống GPS là gì, chúng ta cần tìm hiểu thêm về cách hệ thống này xác định tọa độ. Cách thức hoạt động của hệ thống GPS, bạn có thể hiểu đơn giản như cách hoạt động của một đài phát thanh. Tức là, các vệ tinh sẽ luôn bay quanh Trái đất và gửi tín hiệu trở lại bề mặt Trái đất. Các tín hiệu này sẽ được máy thu GPS trên mặt đất tiếp nhận và xử lý. Sau khi máy tính nhận được thông tin, nó sử dụng thuật toán tam giác tải trước để xác định vị trí của vật cần định vị. Ngoài ra, máy có thể cho biết tốc độ hoặc hướng chuyển động của vật thể. Nó cũng có thể ghi lại hành trình của sự vật và dòng thời gian của chuyển động.

Hệ thống vệ tinh GPS bay hai lần theo quỹ đạo được tính toán chính xác và liên tục gửi tín hiệu thông tin về Trái đất. Máy thu GPS nhận các tín hiệu này và giải mã chúng bằng cách sử dụng phương pháp tam giác để tính toán và hiển thị vị trí của người dùng.

Thiết bị di động của bạn là một bộ thu GPS thu thập dữ liệu từ các vệ tinh GPS trên bầu trời. dữ liệu gì? Nói một cách đơn giản, mỗi vệ tinh cho bạn biết khoảng cách chính xác từ vị trí của bạn đến vệ tinh đó hoặc một điểm trên Trái đất.

Cơ chế hoạt động của hệ thống GPS rất đơn giản, có thể hình dung như sau. Trên bản đồ có 3 điểm A, B, C cố định. Dữ liệu GPS cho bạn biết rằng khoảng cách từ các điểm A, B và C đến trạm của bạn lần lượt là 1,3 km và 2 km.

Thiết bị điện thoại phải nhận tín hiệu từ ít nhất ba vệ tinh để cung cấp vị trí hai chiều và theo dõi chuyển động của bạn. Khi nhận được tín hiệu từ ít nhất bốn vệ tinh, máy sẽ xuất ra vị trí ba chiều. Sau khi tính toán vị trí của bạn, thiết bị di động của bạn có thể tính toán các thông tin khác, chẳng hạn như tốc độ lái xe, hướng di chuyển, theo dõi, khoảng cách di chuyển, khoảng cách đến, v.v.

Để cung cấp vị trí chính xác, nhiều thiết bị GPS được kết nối với ít nhất 4 vệ tinh. Đây là lý do tại sao đôi khi hệ thống GPS mất nhiều thời gian để tìm vị trí chính xác của bạn. Đây cũng là lý do tại sao đôi khi bạn bị mất tín hiệu GPS: thiết bị di động của bạn có thể được kết nối với 1 hoặc 2 vệ tinh, nhưng 2 vệ tinh vẫn không đủ.

3. Ưu nhược điểm của hệ thống định vị toàn cầu GPS

Thuận lợi

Định vị GPS hiện nay có thể nói là một chức năng vô cùng tiên tiến trong thời đại công nghệ số 4.0. Nó cung cấp cho người dùng các vị trí chính xác và được cập nhật liên tục. GPS cũng có khả năng liên kết với bản đồ và tìm đường cho người dùng. Ngoài ra, các thiết bị định vị GPS ngày nay còn được trang bị thêm nhiều tính năng nhằm phục vụ tối đa nhu cầu của người dùng.

Những ứng dụng nổi bật tạo nên ưu điểm của thiết bị định vị ngày nay, ngoài chức năng cung cấp vị trí còn đo và ghi lại hành trình di chuyển của vật thể, cho phép truy cập hình ảnh thời gian thực từ vệ tinh, cho biết phương hướng và vận tốc di chuyển. Thậm chí, GPS còn có khả năng cảnh báo nguy hiểm, kết nối với phần mềm định vị bên thứ ba, hỗ trợ bảo mật. Bạn có thể sử dụng thiết bị định vị xe máy hoặc ô tô bị mất để xác định vị trí xe máy của mình bằng cách truy cập GPS. xe, có thể khóa xe từ xa hoặc lấy ảnh của kẻ trộm từ xe.

Sự thiếu sót

Bên cạnh mặt trái của việc sử dụng GPS làm tiêu hao pin của bảng điều khiển của bạn, GPS có thể là một công cụ rất nguy hiểm cho mọi người nếu không được sử dụng đúng cách. Bạn có thể bị theo dõi từ xa thông qua hệ thống GPS từ xa, sự riêng tư và quyền riêng tư của bạn sẽ bị rủi ro, …

Xem Thêm:Hashtag là gì? Làm thế nào để sử dụng hashtags một cách chính xác trên mạng xã hội?

Bài viết trên đã giải đáp cho các bạn câu hỏi Hệ thống Định vị Toàn cầu GPS là gì?

“Ghé thăm trang web Tecco Skyville Tower của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật tin tức nhé”