Nội Thất

Gỗ Hương Và Cách Nhận Biết Các Loại Gỗ Hương

Bạn định mua sản phẩm gỗ hương nhưng trên thị trường có quá nhiều loại nhang khiến bạn khó lựa chọn. Bài viết dưới đây xin chia sẻ cách nhận biết gỗ thơm để không bị nhầm lẫn với các loại gỗ khác trên thị trường.

Gỗ hương là gì?

Tên gọi khác của Boswellia là tuyết tùng (hay mẫu đơn thơm), tên khoa học là hồng mộc quả lớn thuộc họ Fabaceae. Cây trầm hương thuộc nhóm 1, phân bố chủ yếu ở Campuchia, Lào, Việt Nam và các khu vực Đông Nam Á khác, ở Nam Phi, Ấn Độ, Mỹ Latinh …

go-huong-a10-teccoskyville.com.vn

Ở Việt Nam, cây tuyết tùng mọc ở các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ như Đăk Lăk, Gia Lai, Khun Tu, Phú An, Đồng Nai, Tây Ninh, v.v. Là loại cây ưa sáng nên thường mọc ở độ cao hơn. 100. – 800m, Cây trầm hương sống trong điều kiện ẩm ướt, trên đất đỏ bazan màu xám hoặc đỏ.

Gỗ thơm là loại cây gỗ lớn, cao 30 – 35m, đường kính lên đến 100cm. Phần gốc cây thường có gai nhọn, vỏ cây màu nâu xám, nứt dọc rồi đóng vảy. Sẹo vỏ có màu hơi vàng, khá dày, có nhựa cây hơi đỏ.

Đặc tính của gỗ thơm

Trầm hương là loại gỗ mịn, thớ mịn, không bị biến dạng, chứa nhiều tinh dầu mang lại mùi hương đặc trưng chính và hoàn toàn không bị mối mọt. Ngoài ra, nó là một loại gỗ rất cứng và nặng, khi cây còn non có màu nâu nhạt hoặc đỏ vàng, khi cây già khô lại chuyển sang màu đỏ đậm.

go-huong-a1-teccoskyville.com.vn

Cách phân biệt các loại gỗ thơm

Gỗ tuyết tùng đỏ Việt Nam: thường được gọi là ta thơm, cây tuyết tùng, có hình dáng giống như hương trầm hoặc đinh hương. Là loại gỗ quý hiếm với những đường vân đẹp và đắt nhất hiện nay nên đã bị cấm khai thác. Có đặc điểm là có mùi thơm nhẹ, màu đỏ, khi cắt cẩn thận, thớ gỗ mịn và đặc.

go-huong-a2-teccoskyville.com.vn

Phương pháp nhận biết: Cho mùn gỗ vào nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng, nước sẽ chuyển sang màu xanh nâu.

Gỗ Cẩm lai Lào và Campuchia: Hai loại này có mùi thơm và đặc tính giống nhau nên khó phân biệt được. Nhưng bạn có thể nhận biết đâu là gỗ Lào, đâu là gỗ Campuchia bằng cách nhìn vào màu sắc. Tuyết tùng Lào khác với tuyết tùng Việt Nam ở chỗ có màu hồng hơn, sáng hơn, tươi hơn. Điểm khác biệt cũng giống như hương truyền thống.

go-huong-a3-teccoskyville.com.vn

Gỗ Cẩm lai Nam Phi (Huyết dụ): Có màu nâu đỏ rất đồng đều với tâm gỗ, còn dát gỗ có màu hơi vàng, nhẵn và liền lạc.

go-huong-a4-teccoskyville.com.vn

Phương pháp nhận biết: Khi cắt ra có màu đỏ tươi, sau một thời gian chuyển sang màu đỏ sẫm, sau khi cắt có mùi thơm nhưng sau này cũng mất mùi. Nếu cho mùn gỗ vào nước sẽ chuyển sang màu đỏ như máu và nổi váng, đây chính là tinh dầu của gỗ. Ngoài ra, khi đốt, đốt rất lâu tỏa mùi thơm nhẹ và màu trắng tro.

Vân sam Nam Phi: Còn được gọi là nghệ (củ nghệ), có vị chua hoặc thối (nó có vị chua của thực phẩm lên men khi mới cắt). Là loại gỗ rất chắc và bền, chúng cũng rất đều màu, vân rất đậm và nổi bật, không bị mối mọt.

go-huong-a5-teccoskyville.com.vn

Phương pháp nhận dạng: Khi nhìn vào có nhiều đường vân và dày.

Gỗ thơm đá: có thớ màu nâu hồng, sắc nét, đặc, sờ vào rất mịn. Có màu nâu sẫm, lõi hơi đậm, màu nhạt hơn, để lâu sẽ đẹp hơn, có mùi thơm nhẹ, là loại gỗ rất nặng và cứng.

go-huong-a6-teccoskyville.com.vn

Phương pháp nhận biết: Giống như gỗ đàn hương đỏ và cây Laoxiang nhưng màu của nước sẽ nhạt hơn.

Gỗ nu hương: bề mặt sần sùi, có các cục, u, sụn có màu vàng, nâu nhạt, đỏ vàng, đỏ sẫm. Mùi thơm dễ chịu với vân gỗ xoắn và nhiều hình thù độc đáo.

go-huong-a7-teccoskyville.com.vn

Gỗ tuyết tùng Nam Mỹ: Gỗ đặc, cứng, không mối mọt, ít mùn khi xẻ, ít đường vân.

go-huong-a8-teccoskyville.com.vn

Grey Cedar: là loại gỗ có vân đẹp tự nhiên nên khi làm sản phẩm thường để nguyên trạng.

go-huong-a9-teccoskyville.com.vn

Phương pháp nhận biết: Vân gỗ đặc trưng là màu đen, màu xám của trầm hương khác với các loại trầm hương khác.

Ứng dụng của gỗ thơm

Gỗ hương là một loại gỗ rất quý và thường được dùng để thiết kế các đồ nội thất cao cấp như bàn ghế, giường, tủ, sập, tượng, …

Hy vọng bài viết về chủ đề gỗ hương trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button