Tổng Hợp

Giờ Hành Chính Là Gì?

Giờ hành chính thường được gọi là giờ làm việc của các cơ quan nhà nước, công ty, doanh nghiệp. Vậy giờ hành chính là gì? Các quy định về giờ hành chính là gì?

Giờ hành chính là gì?

Đây là quan niệm rất phổ biến đối với dân văn phòng, công nhân viên chức. Giờ hành chính là giờ làm việc của người lao động trong một ngày, tính bằng giờ, được quy định là 8 giờ, không kể giờ nghỉ trưa. Giờ hành chính được chia thành buổi sáng và buổi chiều, thường là 4 giờ mỗi buổi.

gio-hanh-chinh-la-gi-1-a4-teccoskyville

Hiện tại, không có luật nào quy định về giờ hành chính. Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng giờ hành chính là giờ làm việc của các cơ quan nhà nước cũng như nhiều doanh nghiệp, tổ chức. Giờ hành chính được hiểu chung là giờ làm việc của các công chức nhà nước, nhiều nhân viên công ty thường gọi là “nhân viên văn phòng”.

Vì không có quy định cụ thể, giờ làm việc và giờ hành chính của các tổ chức, công ty và doanh nghiệp có thể khác nhau.

Quy định của Luật lao động về thời giờ làm việc hành chính?

Bạn có biết luật lao động quy định bao nhiêu giờ làm việc không?

Thời gian làm việc được giới hạn không quá 8 giờ một ngày và 48 giờ một tuần. Điều này phù hợp với quy định về thời giờ làm việc bình thường theo Luật Lao động 2019 (mục 105). Ngoài ra, luật còn có quy định bổ sung về giờ làm việc ban đêm (từ 10h đến 18h) nhưng không quy định giờ nào là giờ hành chính.

gio-hanh-chinh-la-gi-1-a2-teccoskyville

Có thể thấy, pháp luật lao động của nước tôi chỉ quy định tổng số giờ làm việc tối đa trong một ngày và một tuần mà không quy định thời gian bắt đầu và kết thúc.

Giờ hành chính là từ mấy giờ và đến mấy giờ

Theo quy ước và thông lệ của công ty, giờ làm việc hành chính phổ biến hiện nay là hàng ngày bắt đầu từ 8 giờ sáng và kết thúc lúc 17 giờ chiều (không bao gồm 1 giờ giải lao. Ăn trưa). Tuần làm việc bình thường từ thứ Hai đến thứ Sáu, nghỉ thứ Bảy và Chủ nhật (một số doanh nghiệp chỉ nghỉ Chủ nhật, hoặc chiều thứ Bảy, Chủ nhật nghỉ).

Do đó, giờ làm việc hành chính thông thường là 8h00 – 12h00 và 13h00 – 17h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Tuy nhiên, tùy theo tính chất công việc hoặc khu vực, giờ hành chính của đơn vị có thể thay đổi từ 30 phút đến 1 giờ, ví dụ: 8 giờ đến 11 giờ 30 và 13 giờ đến 17 giờ 30, hoặc từ 8 giờ. : 30 đến 12:00 và từ 13:00 đến 17:30.

Ngoài ra, giờ làm việc thường thay đổi giữa mùa hè và mùa đông. Nhiều doanh nghiệp hoặc cơ quan chính phủ đã điều chỉnh giờ làm việc vào mùa đông, thường bắt đầu công việc muộn hơn 30 phút so với mùa hè.

gio-hanh-chinh-la-gi-1-a3-teccoskyville

Người lao động được nghỉ những ngày lễ / tết nào trong năm?

Sau đây là số ngày nghỉ phép, ngày nghỉ lễ (có hưởng lương) đối với thời gian làm việc của người lao động (theo quy định tại Điều 112 Luật Lao động 2019):

01 Ngày đầu năm mới (ngày 1 tháng 1 theo lịch Gregory).

07 Tết âm lịch (thường là 02 ngày cuối năm âm lịch và 05 ngày đầu năm mới).

Ngày vua Hồng thứ 01 (10/3 âm lịch).

Ngày 01, đất nước thống nhất miền Nam được giải phóng (theo lịch Gregory là ngày 30 tháng 4, còn gọi là Ngày Chiến thắng).

01 Ngày Quốc tế Lao động (1/5 Gregorian).

02 ngày Quốc khánh (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày trước và sau ngày theo quy định hàng năm).

Người lao động nghỉ vào những ngày lễ, Tết này sẽ được hưởng nguyên lương. Trường hợp những ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hàng tuần (thứ bảy, chủ nhật, tùy đơn vị) thì người lao động được nghỉ bù vào ngày thứ hai của ngày nghỉ.

Trên đây là những thông tin về giờ hành chính là gì giúp bạn nắm được cách quy định giờ hành chính, giờ hành chính là gì, các ngày nghỉ lễ / tết trong năm theo quy định. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về quy định và thực tiễn áp dụng giờ hành chính trong các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức để có thể triển khai công việc một cách có lợi nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button