Chúng ta thường nghe do gen, gen trội, gen lặn… Vậy gen là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Khái niệm gen là gì?

Gen là gì? Gen là đơn vị cơ bản của vật chất và là chức năng của tính di truyền. Gen được tạo thành từ DNA. Một số gen hoạt động như hướng dẫn để tạo ra các phân tử được gọi là protein. Tuy nhiên, nhiều gen không mang thông tin mã hóa tổng hợp protein. Ở người, các gen có kích thước thay đổi từ vài trăm bazơ đến hơn 2 triệu bazơ. Dự án Bộ gen người ước tính rằng con người có 20.000 đến 25.000 gen.

Trong người có mấy gen?

Mọi người đều có hai bản sao của mỗi gen, và một bản sao được thừa hưởng từ cả cha và mẹ. Hầu hết các gen đều giống nhau ở tất cả mọi người và chỉ một số ít (dưới 1% tổng số) khác nhau về các gen duy nhất cho mỗi cá nhân. Các alen là dạng của cùng một gen, nhưng chúng có trình tự cặp cơ sở hơi khác nhau. Những khác biệt nhỏ này góp phần tạo nên những đặc điểm cơ thể riêng biệt của mỗi người.

Các nhà khoa học theo dõi gen bằng cách đặt tên riêng cho chúng. Vì tên gen có thể dài nên các gen cũng được gán các ký hiệu, là các tổ hợp ngắn của các chữ cái (và đôi khi là số) đại diện cho các dạng viết tắt của tên gen. Ví dụ, gen trên nhiễm sắc thể số 7 liên quan đến bệnh xơ nang được gọi là bộ điều hòa độ dẫn xuyên màng của bệnh xơ nang; ký hiệu của nó là CFTR.

gen-la-gi-3-a10-teccoskyville

Trên đây là những thông tin cơ bản về câu hỏi gen là gì?