Hành Trình Cảm Xúc Bất Tận
gelatin-la-gi-5-a2-teccoskyville

Bột gelatin là gì? Cách sử dụng và cách sử dụng bột gelatin

Tổng Hợp

Bạn chắc chắn sẽ thấy rất nhiều gelatin dạng bột trong các công thức làm bánh hoặc pha trà. Vì vậy, hôm nay tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về gelatin như bột gelatin là gì? Hay lá Getalin là gì?

Xem Thêm:Lá đinh lăng có đặc tính chữa bệnh thần kỳ.

gelatin-la-gi-5-a1-teccoskyville

Gelatin là gì?

Bột gelatin là gì? Nó là gì và tại sao lại được nhiều người nhắc đến như vậy? Đây là những câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi nhắc đến bột gelatin. Như chúng ta đã biết, bột gelatin là thành phần thực phẩm chính của dầu ăn, trong chế biến các món ăn, đặc biệt là món tráng miệng, cho đường vào bánh… Gelatin được chiết xuất từ ​​collagen có trong xương và da động vật. Động vật như da lợn hoặc collagen thực vật (tảo đỏ, trái cây, ..).

Đây là một loại protein không mùi, không vị, trong hoặc có màu hơi vàng. Gelatin có hai dạng: dạng bột và dạng lá. Chọn dạng gelatin thích hợp cho từng tình huống. Bột được coi là một thành phần thường được nhắc đến trong quá trình làm bánh, pha trà, đông lạnh thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm, v.v.

Bột gelatin có giống bột thạch không?

Xem Thêm:Tìm hiểu về game siêu nhân cướp biển Robot chiến đấu

Cả bột gelatin và bột thạch đều được coi là nguyên liệu để kết dính và đóng rắn. Tuy nhiên, chúng có nguồn gốc từ các thành phần khác nhau và phục vụ các mục đích khác nhau. Như vậy, hai loại bột này không giống như những gì nhiều người thường tưởng tượng. Vì vậy, bạn không nên dùng bột gelatin thay cho bột thạch và ngược lại.

Về thành phần: Bột gelatin được chiết xuất từ ​​nguyên liệu collagen có được khi đun sôi da và xương động vật. Gelatin có hai dạng: dạng bột và dạng lá. Trong khi đó, bột rau câu là thực phẩm có nguồn gốc 100% tự nhiên từ thực vật, chiết xuất từ ​​táo đỏ và tảo biển của Nhật Bản. Bột thạch cũng có hai dạng: dạng bột và dạng sợi.

Cách sử dụng: Bột gelatin không cần nấu trước khi sử dụng, chỉ cần hòa vào chất lỏng, bột sẽ tan từ từ rồi đặc lại. Thành phẩm bạn có thể thấy sẽ mềm và xốp như kem. Với khả năng đông đặc hơn 8 lần so với bột gelatin, bột thạch khi dùng phải đun với chất lỏng trên bếp cho sôi, sau đó hỗn hợp nguội và đặc lại. Thành phẩm sẽ cứng và giòn. Tuy nhiên nếu bạn để trong tủ lạnh thì sau khi rã đông sẽ đông lại, gelatin vẫn ổn dù để ở nhiệt độ thấp.

Gelatin làm gì?

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, bột gelatin là một trong những nguyên liệu cơ bản để làm nhiều loại bánh, thạch và kẹo dẻo. Nó có tác dụng làm cứng vật liệu. Ví dụ như chè, kem, các món thạch, thịt đông…

Ngoài ra, bột gelatin có tác dụng làm đẹp da phụ nữ rất hiệu quả, trong bột gelatin có chứa các axit amin có tác dụng xây dựng và tái tạo collagen cho cơ thể, đặc biệt là làn da, giúp da trắng sáng và mịn màng.

Bột gelatin có tác dụng giảm đau khớp. Đối với những người bị đau khớp tứ chi, các bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng gelatin dạng tấm hàng ngày để giảm đau nhanh chóng, vì gelatin có chứa các axit amin giúp xây dựng lại collagen, sụn và mô liên kết của khớp.

Lá gelatin là gì?

Lá gelatin là một dạng khác của bột gelatin với các thành phần tương tự. Ưu điểm của lá gelatin là có thể xác định rõ số lượng và trọng lượng, 1 miếng lá gelatin nặng 2g, rất dễ sử dụng so với bột gelatin. Mỗi lần sử dụng lá gelatin, bạn chỉ cần đếm lá để tính ra khối lượng chính xác cần thiết, nhưng với bột mì thì việc cân đong đo đếm rất mất thời gian.

Làm thế nào để sử dụng gelatin?

Tham Khảo Thêm: Hệ số công suất là gì? Phân loại và ý nghĩa của hệ số công suất

Gelatin ở dạng lá

Bong bóng mềm: Ngâm lá Ejiao vào nước lạnh 10 phút, tỉ lệ nước gấp 5 lần lá.

– Vắt khô: Lấy lá gelatin đã làm mềm và vắt nhẹ.

– Hòa tan: Đối với thịt nguội, cho lá gelatin đã vắt vào bát nhỏ, thêm một thìa nước và cho vào lò vi sóng quay 15-20 giây, sau đó khuấy cho hỗn hợp nóng là xong (nhưng không đun sôi). Món ăn nấu nóng, cho trực tiếp lá gelatin đã ráo nước vào hỗn hợp nóng, khuấy liên tục cho đến khi lá gelatin tan hết.

– Giữ đông: Sau khi hoàn thành 3 bước trên, cho thành phẩm vào tủ lạnh để đông và đông lại. Thời gian đông lạnh tùy thuộc vào yêu cầu của công thức.

Loại bỏ khỏi khuôn: Đối với một số món ăn, món tráng miệng sử dụng gelatin cần được lấy ra khỏi khuôn trước khi phục vụ. Trong trường hợp này, hãy nhúng lưỡi dao vào nước nóng, sau đó nhẹ nhàng di chuyển lưỡi dao quanh các mặt của bánh / khuôn. Tiếp theo, bạn nhúng ngược khuôn vào nước lạnh và cuối cùng lắc nhẹ khuôn để tách bánh ra đĩa.

bột gelatin

Với hình thức này, bạn có thể bỏ qua bước ngâm và để ráo nước của gelatin dạng lá mà chỉ cần hòa tan bột vào nước lạnh rồi thực hiện bước tiếp theo.

Thận trọng khi sử dụng bột gelatin

– Cách bảo quản: Dùng lá gelatin, nên bảo quản ở nơi có ánh sáng, không ẩm ướt. Còn đối với dạng bột, nếu đã mở gói thì phải sử dụng trong vòng 48 giờ.

– Liều dùng: 250ml chất lỏng, lượng phù hợp nhất là 3 lá gelatin hoặc 6g bột gelatin.

– Đừng nói khi cho gelatin vào hỗn hợp sôi, khi đó khả năng đông kết của gelatin sẽ không còn nữa.

Tôi có thể mua bột gelatin ở đâu?

Bột gelatin được bán trong các siêu thị lớn như siêu thị Big C và siêu thị Metro, cũng như các cửa hàng trực tuyến và nhà thuốc trên toàn quốc. Ngoài ra, bạn có thể mua bột gelatin ở tiệm bánh gần nhà.

Nếu là dạng bột, giá bột gelatin thường từ 35.000 – 38.000 đồng / 100g. Ở dạng lá giá từ 5.000 – 7.000 đồng / lá

– Đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú, chưa có nghiên cứu nào cho thấy sự nguy hiểm khi sử dụng gelatin đối với phụ nữ có thai. Nhưng nếu muốn sử dụng gelatin, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về lợi ích và tác hại của gelatin nó.

gelatin-la-gi-5-a2-teccoskyville

Nguyên liệu gelatin ngày càng xuất hiện nhiều trong các công thức làm bánh và pha trà. Biết được món gelatin là gì hôm nay mình mang đến, bạn sẽ tự tin sử dụng nguyên liệu này để chế biến những món bánh, món chè thơm ngon cho gia đình và những người thân yêu.

“Ghé thăm trang web Tecco Skyville Tower của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật tin tức nhé”


Leave a Reply

Your email address will not be published.