Tổng Hợp

C/o Là Gì? Cq Là Gì? Trong Xuất Nhập Khẩu

C/o là gì? CQ là gì? Đối với những người làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, điều quan trọng là phải hiểu bản chất của các thuật ngữ này

Cacbon monoxit là gì? CQ là gì? Đối với những người làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, việc đầu tiên cần làm là hiểu rõ bản chất của các thuật ngữ thường dùng trong ngành. Bên mua cần xuất trình hợp đồng mua bán và chứng chỉ CO CQ khi xử lý các dự án như thiết bị điện công nghiệp. Vậy chứng nhận này có ý nghĩa gì? Tại sao phải có chứng nhận CO CQ? Câu trả lời sẽ đến ngay sau đây!

C/O là gì?

c-o-la-gi-a1-teccoskyville

CO CQ trong xuất nhập khẩu hàng hóa là gì?

Về định nghĩa, có thể hiểu đơn giản là cụm từ CO là viết tắt của Certificate of Origin). Trong hoạt động xuất nhập khẩu, đây là chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa tại một quốc gia, khu vực. CO do cơ quan có thẩm quyền của nước sản xuất cấp. Các điều khoản và thông tin trên CO phải tuân theo các quy định của nước xuất nhập khẩu.

Việc sử dụng chứng chỉ CO là gì?

Giấy CO là điều kiện cần để sản phẩm có thể xuất khẩu ra nước ngoài. Ngoài ra, trong quá trình làm thủ tục hải quan hàng hóa, CO còn có thể giúp người mua và người bán được hưởng các chế độ ưu đãi theo quy định mà hai bên đã ký kết. Do đó, có thể nói mục đích của CO là:

Là chứng từ quan trọng để hoàn thành thủ tục xuất khẩu hàng hóa sang các nước.

 

Từ nguồn gốc hàng hóa, người mua hoặc người bán sẽ được hưởng các quyền lợi về thuế mà hai bên đã ký kết trong các hiệp định thương mại tự do trước đây (nếu có).

 

CO được coi là tài liệu áp dụng cho luật chống bán phá giá và trợ cấp. Nếu thương nhân cố tình phá giá hàng hóa ở nước sở tại nhưng hàng hóa lại được sản xuất ở nước khác, CO sẽ được đưa ra làm cơ sở cho việc chống bán phá giá.

 

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại. CO sẽ cung cấp đủ thông tin để làm cho thống kê thương mại nhanh hơn, rõ ràng hơn và minh bạch hơn.

 

CO sẽ quyết định xem hàng hóa có đủ điều kiện để nhập khẩu vào một quốc gia hay không.

CO các loại chứng chỉ

Dưới đây là một số loại CO2 mà Việt Nam sử dụng trong hoạt động xuất nhập khẩu:

CO mẫu A: Đây là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu được hưởng ưu đãi thuế quan chung của GSP tại Việt Nam.

 

CO Mẫu B: Đây là Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu sang các nước không được ưu đãi.

 

CO Mẫu D: Đây là Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu sang các nước ASEAN được hưởng ưu đãi thuế quy định trong hiệp định CEPT.

 

CO form E: Đây là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được hưởng chính sách ưu đãi về thuế tại Trung Quốc và các nước ASEAN.

 

CO Mẫu S: Đây là Giấy chứng nhận xuất xứ cho hàng hóa được ưu đãi về thuế xuất khẩu sang Lào.

 

CO form AK: Đây là chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu sang Hàn Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN được hưởng lợi về thuế.

 

CO form AJ: Đây là Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu sang Nhật Bản hoặc ngược lại các nước ASEAN sẽ được hưởng lợi về thuế.

CQ là gì?

Khác với CO, CQ là viết tắt của Certificate of Quality, là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế hoặc quốc gia sản xuất hàng hóa đó.

Vai trò của CQ chứng chỉ chất lượng

Sau khi hiểu rõ CQ là gì trong xuất nhập khẩu, chúng ta cùng phân tích vai trò của chứng từ này nhé!

CQ là cơ sở để chứng minh hàng hóa đạt tiêu chuẩn đã công bố. Hiện nay, hầu hết các tổ chức chứng nhận sản phẩm phải chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO / IEC Guide 65: 1996.

 

CQ sẽ giúp nhà sản xuất và nước nhập khẩu hiểu được chất lượng hàng hóa có phản ánh đúng các thông số kỹ thuật đã công bố hay không.

 

Trong hồ sơ khai báo hải quan để thông quan hàng hóa không bắt buộc phải có chứng từ này đối với các mặt hàng khác trừ một số mặt hàng.

Cơ sở pháp lý cho các quy định về cảnh quan và CO2

Về cơ sở pháp lý để cấp chứng chỉ CQ và CO, chúng ta sẽ có:

Luật Quy chuẩn kỹ thuật tiêu chuẩn được ban hành ngày 29 tháng 6 năm 2006.

 

Nội dung của Nghị định số 127/2007 / NĐ-CP do chính phủ ban hành quy định rõ các điều luật về tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật hàng hóa.

 

Nghị định số 67/2009 / NĐ-CP sửa đổi Nghị định số 127/2007 / NĐ-CP về Quy chế xuất xứ hàng hóa.

Mẫu chứng chỉ CO – CQ

Mẫu chứng chỉ CQ:

c-o-la-gi-a2-teccoskyville

Giấy chứng nhận CQ.

Mẫu chứng chỉ CO:

c-o-la-gi-a3-teccoskyville

Mẫu chứng chỉ CO

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết để giải đáp thắc mắc của bạn về C/O là gì và CQ là gì đối với xuất nhập khẩu. Mọi thắc mắc vui lòng gọi trực tiếp hotline hoặc truy cập website chính thức của Changfa Logistics! Sự hài lòng của bạn là thành công của chúng tôi.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button