Siêu âm thai là kỹ thuật được áp dụng rộng rãi trong y học từ năm 1950, được coi là phương pháp an toàn, không ảnh hưởng đến thai nhi, hiệu quả chẩn đoán cao, có thể theo dõi chính xác sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Các bác sĩ sử dụng một máy quét siêu âm để đọc thông tin quan trọng và cung cấp hình ảnh của thai nhi trên màn hình, cha mẹ cũng có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, phụ huynh rất khó hiểu thông tin hiển thị bpd là gì trên giấy siêu âm và kết quả siêu âm mà bác sĩ không đề cập đến.

1. Ý nghĩa của các ký hiệu bpd là gì trong kết quả siêu âm thai

bpd-la-gi-2-a3-teccoskyville

GS: túi thai

TTD: Đường kính eo

APTD: Đường kính bụng trước và bụng sau

BPD: Đường kính lưỡng đỉnh (đường kính lớn nhất được đo theo chiều ngang của xương thái dương)

OFD: Đường kính chẩm (đường kính đo ở phần lớn nhất – từ trán đến mặt sau của hộp sọ thai nhi)

CER: đường kính tiểu não

THD: đường kính ngang ngực

AC: Eo

HC: chu vi đầu

CRL: chiều dài mông

FL: chiều dài xương đùi

HUM: chiều dài xương cánh tay

Ulna: chiều dài của ulna

Tibia: Chiều dài của xương chày

Radius: chiều dài xuyên tâm

fibula: chiều dài xương sợi

AF: nước ối

AFI: Chỉ số nước ối

BD: khoảng cách giữa hai hốc mắt

CBC: Chiều cao tử cung.

EFW: cân nặng của thai nhi

GA: tuổi thai

EDD: Ngày sinh dự kiến

Butt: mông của bé ở bên dưới.

Tư thế đầu: Em bé ở tư thế bình thường (đầu cúi xuống).

TT (+): Nghe nhịp tim thai.

TT (-): Không nghe thấy nhịp tim thai.

Đoạn 0000: Những người phụ nữ chưa từng sinh con (con trai).

VDRL: Xét nghiệm bệnh giang mai.

HIV (-): Xét nghiệm HIV âm tính.

CCPT: Xương chẩm quay sang phải và ra trước.

CCTT: Xoay xương chẩm sang trái, ra trước.

CCPS: Xương chẩm xoay ngược sang phải.

CCTS: Xoay xương chẩm sang trái.

2. Bảng đo chỉ số thai nhi tham khảo

bpd-la-gi-2-a2-teccoskyville

3. Thời điểm quan trọng để siêu âm thai

Siêu âm 3 tháng đầu: Khi mang thai 3 tháng đầu, từ tuần 11 đến 13 và 6, việc siêu âm các dị tật thai nhi lúc này rất quan trọng:

Thứ nhất: Cung cấp thông tin cơ bản của thai nhi: xác nhận thai nhi còn sống hay không? Xem vị trí của thai nhi đã đúng chưa? Bạn đã có bầu bao nhiêu lần? Tuổi thai chính xác được tính từ chiều dài của vòng 3.

Thứ hai: Siêu âm thai B trong giai đoạn này là thời điểm vàng để phát hiện thai nhi có bất thường hay không, là thời điểm đo độ mờ da gáy để dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể (những bất thường này có thể là: Bệnh Down, dị tật tim, ..) .).

Ngoài ra, siêu âm các dị tật thai nhi trong thời gian này cũng có thể giúp phát hiện một số bất thường khác của thai nhi như:

Dị dạng hệ thần kinh như: thiểu năng não, thiểu sản não, nứt đốt sống (gọi là nứt đốt sống ẩn, thoát vị màng não, thoát vị màng não – màng não) …

Bất thường về hàm, môi, mắt: sứt môi, hở hàm ếch …

Các bất thường về tim và lồng ngực như: Tứ chứng Fallot, đảo ngược động mạch, thiểu sản tâm thất trái, thoát vị lồng ngực…

Các bất thường về ổ bụng như thoát vị rốn …

Các bất thường về xương và tứ chi như: loạn sản xương, giảm sản xương, dị tật xương, dị tật xương khớp, dị tật số lượng các chi …

Thực tế, ở giai đoạn này, bé đã phát triển đầy đủ về hình dáng, cũng như đã có các phản xạ như gập người và duỗi chân tay… Đây cũng là một trong 3 dấu hiệu siêu âm nhận biết dị tật quan trọng. các bác sĩ.Các chuyên gia khuyến cáo. Khi siêu âm thai 12 tuần, các bác sĩ sẽ thăm khám và tầm soát cụ thể để phát hiện sớm những bất thường về não, mặt, tim, tiêu hóa, tiết niệu, tứ chi và toàn thân.

Vì thai nhi còn nhỏ nên hệ thống siêu âm 4D cao cấp như GE Voluson E10 sẽ đóng vai trò rất quan trọng giúp các bác sĩ của Vinmec phát hiện hơn 95% các bất thường trong thời gian này. GE Voluson E10 sử dụng công nghệ mới nhất để cải thiện chất lượng hình ảnh và độ xuyên sáng cho hình ảnh có độ phân giải cao vượt trội và hoạt động đơn giản.

Phát triển thai nhi hàng tuần

Nhập ngày sinh hoặc tuần thai của bạn để biết chi tiết

xem bây giờ

Siêu âm thai 18 – 23 tuần B: Lúc này cơ bản các cơ quan của thai nhi đã phát triển đầy đủ, lượng nước ối cũng tăng lên, có thể quan sát tốt hình dáng thai nhi. Đây là thời gian siêu âm tiêu chuẩn để đánh giá toàn bộ thai nhi.

Đây là mốc quan trọng (trước 28 tuần) để phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái, xác định các bất thường đã nghi ngờ trước đó và đưa ra quyết định về thời điểm cuối cùng (nếu có) để chấm dứt thai kỳ.

Hầu hết các bất thường về hình thái đều có thể được chẩn đoán ở giai đoạn này, bác sĩ siêu âm sẽ xem xét lần lượt từng bộ phận của thai nhi để đánh giá tổng thể:

Bất thường hệ thần kinh như: bất thường ống thần kinh, não thiếu máu, não úng thủy, não thất to, tiểu não, giãn tĩnh mạch thừng tinh …

Các bất thường về răng hàm mặt: Các bất thường, đặc biệt là các bất thường về quỹ đạo, được quan sát rõ ràng hơn trong tháng đầu tiên sau khi siêu âm.

Các bất thường về tim mạch: Ở giai đoạn này, siêu âm thai cung cấp một cái nhìn rõ ràng về tim và các cấu trúc của nó và có thể chẩn đoán hầu hết các bất thường, kể cả những bất thường phức tạp nhất như: nhĩ thất, tứ chứng Fallot, giảm sản van tim, bệnh Ebteins, thất phải 2 Đường ra. , rối loạn nhịp tim …

Các bất thường ở lồng ngực: thoát vị hoành, nang phổi, tràn dịch màng phổi, giảm sản phổi …

Các bất thường của ổ bụng, ruột và thành bụng như: hẹp thực quản, hẹp dạ dày, gan to, lách to, tắc ruột, thoát vị rốn …

Các bất thường về thận và hệ tiết niệu như: thượng thận, thận đa nang, tắc nghẽn đường tiết niệu, bất thường bàng quang, niệu đạo …

Bất thường về cơ xương và chi: Ngoài những bất thường được phát hiện trên siêu âm trong 3 tháng đầu, ở giai đoạn này, nếu kiểm tra kỹ hơn các ngón tay, bàn chân có thể dễ dàng phát hiện ra các dị tật như: vẹo, vẹo bàn tay …

Siêu âm trong 3 tháng qua: Tuần 30-32:

Đây là giai đoạn thai nhi đã hoàn thiện về mặt cấu trúc và phát triển nhanh chóng.

Siêu âm dị tật thai nhi giai đoạn này chủ yếu để đánh giá sự phát triển của thai nhi, vị trí thai nhi, nước ối, dây rốn (nếu bất thường), sự phát triển của tử cung.

Các bất thường của thai nhi có thể được phát hiện hoặc đánh giá rõ ràng hơn ở giai đoạn này so với giữa tháng) bao gồm: suy dinh dưỡng bào thai, bất thường hệ sinh sản (vị trí và cử động), tinh hoàn, khối u sinh dục, u nang buồng trứng …), một số bất thường van tim toàn diện hơn ( u tim, hở van tim, hở van động mạch chủ hai lá), bất thường động mạch chủ …), một số bất thường về não đã được quan sát thấy.

Việc chọn địa điểm khám sản, siêu âm thai, chẩn đoán dị tật thai nhi sớm và chính xác là vô cùng quan trọng. Điều quan trọng là phải siêu âm thai định kỳ, đúng thời điểm và phát hiện sớm dị tật thai nhi để có biện pháp theo dõi và điều trị thích hợp (thậm chí có thể đưa ra quyết định bỏ thai). Hiệu quả của siêu âm trong chẩn đoán dị tật thai nhi phụ thuộc phần lớn vào trình độ của y bác sĩ và trang thiết bị hiện đại.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là cơ sở y tế chất lượng cao, chất lượng khám chữa bệnh cũng như dịch vụ chuyên nghiệp được khách hàng đánh giá cao. Vinmec có hệ thống trang thiết bị hiện đại nhất với máy siêu âm tiên tiến nhất trên thế giới cùng đội ngũ bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm trong chẩn đoán và can thiệp trước sinh giúp theo dõi và phát hiện sớm các dị tật thai nhi.

Ngoài ra, để bảo vệ toàn diện sức khỏe cho mẹ và bé, Vinmec cung cấp nhiều dịch vụ thai sản hỗ trợ. Với gói sản phẩm này, thai phụ sẽ được bác sĩ chuyên khoa khám thai định kỳ, đặc biệt là xét nghiệm sàng lọc tuyến giáp mẹ, xét nghiệm rubella 3 tháng đầu. Sàng lọc trước sinh và sau sinh cho trẻ sơ sinh. Trong quá trình mang thai, thai phụ được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và điều trị nếu có vấn đề bất thường về sức khỏe. Sau mỗi lần thăm khám, bác sĩ sẽ phân tích kết quả siêu âm B, xét nghiệm và đưa ra những đề xuất về chế độ chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi,… phù hợp với từng thai phụ, giúp mẹ và bé khỏe mạnh, phát triển. tốt, và có các chỉ số thống nhất.

Qua bài viết về chủ đề bpd là gì hy vong đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích!