Nhân viên Barista là gì? Nhân viên barista làm những gì? Đây là một câu hỏi phổ biến mà nhiều người đặt ra. Hãy cùng khám phá chân dung barista qua bài viết dưới đây.

Nếu như nhân viên barista là một nghề quen thuộc và được biết đến với sự năng động, hấp dẫn thì nhân viên Barista cũng không hề kém cạnh và có xu hướng mạnh mẽ. Nhiều người thường hiểu nhầm rằng Barista và Bartender là giống nhau, nhưng thực tế không phải vậy. Bartender là người chuyên Barista đồ uống có cồn như cocktail, mocktail,… Vậy barista là gì?

Định nghĩa của barista là gì?

Một nhân viên barista là một nhân viên pha chế . Barista là danh từ dùng để chỉ người pha chế các thức uống từ cà phê như cappuccino, latte, macchiato, latte macchiato, mocha, espresso, americano … và các loại thức uống được trình bày đẹp mắt, ví dụ: Iced Espresso, Espresso Shakerato, Cappuccino đá, Fredo, Mocha đá. Ở Việt Nam, baristas được gọi đơn giản là thợ Barista .

barista-la-gi-2-docx-a10-teccoskyville

Nhân viên Barista đóng một vai trò quan trọng trong kinh doanh quán cà phê. Thức uống làm ra càng ngon, càng hấp dẫn, càng chinh phục được vị giác của thực khách, càng thu hút được nhiều khách, tạo thu nhập, xây dựng hình ảnh và chất lượng cho nhà hàng. Chính vì vậy, các quán cà phê ngày nay đều đầu tư vào đội ngũ nhân viên Barista chuyên nghiệp và thành thạo.

Công việc của một nhân viên Barista là gì?

Tóm lại, nhân viên Barista là người phụ trách pha chế đồ uống từ cà phê, vậy chính xác thì nhân viên Barista làm những gì?

Từ khâu thu hoạch hạt cà phê đến pha ra những ly cà phê thơm ngon là cả một quá trình dài, trong đó nhân viên Barista là một “mắt xích” quan trọng. Các công việc nhân viên Barista sẽ đảm nhận bao gồm:

Chuẩn bị nguyên liệu, máy móc, dụng cụ Barista .

Điều chỉnh máy xay và máy Barista sao cho các thông số của máy đạt tiêu chuẩn, theo yêu cầu của thực khách, thực hiện một cách thuần thục và chính xác các kỹ thuật xay, nén cà phê, khuấy, đổ khuôn… cho ra ly. cappuccino, espresso ….

barista-la-gi-2-docx-a8-teccoskyville

Tư vấn cho khách đồ uống theo sở thích và khẩu vị để khách có được sự hài lòng cao nhất.

Tiết kiệm cà phê, máy móc và dụng cụ làm việc.

Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ khu vực chuẩn bị, duy trì nhà hàng, quán cafe đạt tiêu chuẩn …

Để thành thạo những công việc trên, trước hết nhân viên Barista phải là một “cuốn từ điển sống” về cà phê. Hàng ngày, bạn phải làm việc với cà phê, kết hợp, chế biến để sản xuất đồ uống từ cà phê, và nếu bạn không biết gì về chúng, tất nhiên, bạn sẽ không thể sản xuất ra một loại nước giải khát đáp ứng được yêu cầu của bạn. nhu cầu của khách hàng. Một nhân viên Barista phải “bỏ túi” tất cả các kiến ​​thức về cà phê, như: lịch sử của từng hạt cà phê, nguồn gốc của thức uống cà phê, biết cách chọn cà phê, kỹ thuật rang, kết hợp nguyên liệu chính xác và định lượng để tạo ra hương vị cà phê thơm ngon.

barista-la-gi-2-docx-a9-teccoskyville

Ngoài ra, sự sáng tạo cũng là một yếu tố quan trọng để nhân viên Barista có thể “thổi hồn” vào những thức uống mà mình tạo ra. Không chỉ sáng tạo trong cách kết hợp nguyên liệu, hương vị thức uống mà còn ở cách trang trí và sáng tạo nghệ thuật trên những tách cappuccino. Từ những hạt cà phê bình thường, qua bàn tay của các Barista, chắc chắn nó sẽ biến thành một thức uống chinh phục khẩu vị và thị giác, khiến thực khách vừa say vừa thư thái.

Cơ hội việc làm Barista ngay hôm nay

Nếu như trước đây khi nói nhân viên Barista chắc hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên không biết nhân viên Barista là gì, nhưng hiện nay, do sự phát triển của kinh tế và du lịch, nhân viên Barista đã trở thành một nghề rất phổ biến. Trong cuộc sống hiện đại, ngoài ly cà phê nhỏ giọt truyền thống còn có vô số thức uống từ cà phê khác, như latte, cappuccino… Thêm vào đó là sự xuất hiện dày đặc của các mô hình cà phê bình dân. Cà phê hạt và trà, Starbucks, những quán cà phê … khiến công việc của người Barista ngày càng “đắt hàng”.

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên Barista cao, cơ hội việc làm rộng mở, môi trường làm việc hấp dẫn, sáng tạo… vì vậy, barista là gì. Đây là con đường lý tưởng cho những ai có niềm đam mê đặc biệt với nghề Barista . Muốn làm việc trong ngành nhà hàng – khách sạn và muốn tạo ra những thức uống thơm ngon phục vụ thực khách.

Đây là thông tin nhân viên Barista bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về công việc. Nếu thích nhân viên Barista , bạn có thể bắt đầu bằng việc tham gia các lớp học Barista , ứng tuyển vào vị trí nhân viên phục vụ bàn… tích lũy kinh nghiệm kinh doanh quán cà phê, quầy đồ uống, nhà hàng….